Thứ tư,  12/05/2021

Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Iran

Ngày 4/1, Trung Quốc lại lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt "đơn phương" của Mỹ đối với Iran sau khi chính quyền của Tổng thống Barắc Ôbama (Barack Obama) ký ban hành các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới nhằm vào Ngân hàng Trung ương và các thể chế tài chính của Iran. Phát biểu tại một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định: "Trung Quốc phản đối việc đặt luật pháp của một nước lên trên luật pháp quốc tế cũng như việc (một nước) đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt các nước khác". Cuộc khủng hoảng Iran nên được giải quyết thông qua đối thoại. Đây là phản ứng chính thức đầu tiên Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Ôbama ký ban hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran hôm 31/12 vừa qua. Trước đó, Anh và Canađa cũng cho biết đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran sau khi có bằng chứng cho thấy Têhêran (Tehran) đang phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân...

Ngày 4/1, Trung Quốc lại lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt “đơn phương” của Mỹ đối với Iran sau khi chính quyền của Tổng thống Barắc Ôbama (Barack Obama) ký ban hành các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới nhằm vào Ngân hàng Trung ương và các thể chế tài chính của Iran.

Phát biểu tại một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định: “Trung Quốc phản đối việc đặt luật pháp của một nước lên trên luật pháp quốc tế cũng như việc (một nước) đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt các nước khác”. Cuộc khủng hoảng Iran nên được giải quyết thông qua đối thoại.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Ôbama ký ban hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran hôm 31/12 vừa qua. Trước đó, Anh và Canađa cũng cho biết đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran sau khi có bằng chứng cho thấy Têhêran (Tehran) đang phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự. Tuy nhiên Iran vẫn bác bỏ cáo buộc và khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình.


Hiện Trung Quốc và Iran là hai đối tác thương mại chính của nhau.

Theo Dangcongsan.vn