Thứ năm,  06/05/2021

Bầu cử Mỹ 2012: Ông Rômni dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang Aiôoa

Cựu Thống đốc bang Mexơchuxít (Massachussetts) Mít Rômni (Mitt Romney) đã giành chiến thắng sít sao trước cựu Thượng nghị sĩ Rích Xantơrum (Rick Santorum) khi dẫn trước 8 phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa ở bang Aiôoa (Iowa) ngày 3/1.Theo kết quả cuối cùng do lãnh đạo đảng Cộng hòa bang Aiôoa, ông Mát Xtrao (Matt Strawn) công bố sáng 4/1, ứng cử viên Rômni đã giành được 30.015 phiếu ủng hộ so với 30.007 phiếu của đối thủ Xantơrum. Xét về tỷ lệ, hai ông cùng giành được khoảng 25% số phiếu ủng hộ tại Aiôoa, bang "nổ phát súng" đầu tiên cho cuộc bầu cử sơ bộ của cả hai đảng nhằm chọn ra ứng cử viên duy nhất của mỗi đảng tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.Phát biểu trước cử tri sau khi có kết quả chính thức, hai ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã tập trung tấn công đương kim Tổng thống Barack Obama (Barắc Ôbama), ứng cử viên của đảng Dân chủ. Trong khi ông Xantơrum đả kích Tổng thống Ôbama về chính sách "chèn ép doanh nghiệp" bằng các quy...

Cựu Thống đốc bang Mexơchuxít (Massachussetts) Mít Rômni (Mitt Romney) đã giành chiến thắng sít sao trước cựu Thượng nghị sĩ Rích Xantơrum (Rick Santorum) khi dẫn trước 8 phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa ở bang Aiôoa (Iowa) ngày 3/1.

Theo kết quả cuối cùng do lãnh đạo đảng Cộng hòa bang Aiôoa, ông Mát Xtrao (Matt Strawn) công bố sáng 4/1, ứng cử viên Rômni đã giành được 30.015 phiếu ủng hộ so với 30.007 phiếu của đối thủ Xantơrum. Xét về tỷ lệ, hai ông cùng giành được khoảng 25% số phiếu ủng hộ tại Aiôoa, bang “nổ phát súng” đầu tiên cho cuộc bầu cử sơ bộ của cả hai đảng nhằm chọn ra ứng cử viên duy nhất của mỗi đảng tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Phát biểu trước cử tri sau khi có kết quả chính thức, hai ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã tập trung tấn công đương kim Tổng thống Barack Obama (Barắc Ôbama), ứng cử viên của đảng Dân chủ. Trong khi ông Xantơrum đả kích Tổng thống Ôbama về chính sách “chèn ép doanh nghiệp” bằng các quy định, ông Rômni lại chỉ trích các chính sách kinh tế và đối ngoại của vị đương kim tổng thống. Hai ứng cử viên cũng bày tỏ lạc quan với cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Niu Hemsơ (New Hampshire) vào ngày 10/1 tới.

Kết quả bầu cử sơ bộ cũng cho thấy Hạ nghị sĩ Rôn Pôn (Ron Paul) nhận được 21% số phiếu; cựu Chủ tịch Hạ viện Niu Ginhrích (Newt Gingrich) 13%; Thống đốc bang Tếchdớt (Texas) Rích Peri (Rick Perry) 10%; nữ Hạ nghị sĩ Misen Báchman (Michele Bachman) 5% và cựu Thống đốc bang Uta (Utah) Giôn Hănxmen (Jon Huntsman) 1%. Về vị trí thứ năm, ứng cử viên Peri cho biết ông sẽ “đánh giá lại” chiến dịch tranh cử của mình khi trở về bang quê hương Tếchdớt.

Cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới tại bang Niu Hemsơ, nơi cũng có truyền thống văn hóa chính trị và xã hội bảo thủ, cũng được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo kết quả thăm dò mới nhất, ứng cử viên Rômni nhiều khả năng giành được sự ủng hộ áp đảo (43%), tiếp đến là ông Rôn Pôn (16%), Giôn Hănxmen (10%) và Niu Ginhrích (9%). Ứng cử viên Xantơrum chỉ nhận được 5% số phiếu ủng hộ tại bang Niu Hemsơ vì đây là bang ít bị ảnh hưởng bởi quan điểm bảo thủ tôn giáo nhất nước Mỹ.

Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Dân chủ cũng diễn ra tại bang Aiôoa nhưng không được quan tâm bằng cuộc bầu chọn so với đảng Cộng hòa. Cử tri của đảng Dân chủ tại bang này chỉ tổ chức gặp mặt vào buổi tối để bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên Ôbama. Dự kiến, tối 4/1, ông Ôbama có bài phát biểu từ Nhà Trắng với các cử tri bang Aiôoa, nơi cách đây 4 năm cũng đã góp công đưa ông tới chiếc ghế ông chủ thứ 44 của Nhà Trắng.

Theo Dangcongsan.vn