Thứ sáu,  14/05/2021

Lở đất nghiêm trọng tại Philippines

–Ngày 5/1, một vụ lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại đảo Mindanao miền nam Philippines – nơi vừa hứng chịu trận lũ lụt lịch sử, làm ít nhất 25 người thiệt mạng và hàng trăm người vẫn còn mất tích.Vụ lở đất xảy ra ở khu vực đồi núi hẻo lánh gần thị trấn Pantukan, trên đảo Mindanao – nơi phải hứng chịu trận lũ kinh hoàng vào tháng trước làm 1.250 người thiệt mạng. Thị trấn Pantukan là nơi cư trú của những công nhân làm nghề đào vàng. Vụ việc xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng nên hầu hết người dân đều đang ngủ. Theo tỉnh trưởng của Compostela Valley - ông Arturo Uy, cho đến nay, hơn 100 người ở ngôi làng Napnapan (thuộc thị trấn Pantukan) vẫn bị chôn vùi trong lớp bùn đất.Một quan chức quân đội có tên Camilo Ligayo cho biết, 120 quân nhân đang được cử đến khu vực này để giúp tìm kiếm người sống sót và các thi thể bị chôn vùi. Pantukan và thị trấn lân cận Monkayo là nơi có hàng ngàn người tới tìm kiếm vàng trong những năm qua và các hoạt động...

–Ngày 5/1, một vụ lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại đảo Mindanao miền nam Philippines – nơi vừa hứng chịu trận lũ lụt lịch sử, làm ít nhất 25 người thiệt mạng và hàng trăm người vẫn còn mất tích.

Vụ lở đất xảy ra ở khu vực đồi núi hẻo lánh gần thị trấn Pantukan, trên đảo Mindanao – nơi phải hứng chịu trận lũ kinh hoàng vào tháng trước làm 1.250 người thiệt mạng. Thị trấn Pantukan là nơi cư trú của những công nhân làm nghề đào vàng. Vụ việc xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng nên hầu hết người dân đều đang ngủ.

Theo tỉnh trưởng của Compostela Valley – ông Arturo Uy, cho đến nay, hơn 100 người ở ngôi làng Napnapan (thuộc thị trấn Pantukan) vẫn bị chôn vùi trong lớp bùn đất.

Một quan chức quân đội có tên Camilo Ligayo cho biết, 120 quân nhân đang được cử đến khu vực này để giúp tìm kiếm người sống sót và các thi thể bị chôn vùi.

Pantukan và thị trấn lân cận Monkayo là nơi có hàng ngàn người tới tìm kiếm vàng trong những năm qua và các hoạt động đào vàng hầu hết là bất hợp pháp. Nhiều vụ tai nạn chết người cũng đã xảy ra tại khu vực này. Trước khi xảy ra lở đất, các thợ mỏ và các gia đình của họ đã được cảnh báo mức nguy hiểm cao ở các hầm mỏ tại Mindanao.

Trước đó, ngày 22/4/2011 cũng đã xảy ra vụ lở đất ở thị trấn Pantukan. Hầu hết các nạn nhân đều đang ngủ khi lở đất xảy ra. Vụ tai nạn này đã vùi lấp nhiều nhà dân và cướp đi sinh mạng của khoảng 20 người. Sau vụ việc này, nhiều công nhân đã buộc phải rời đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Theo Dangcongsan.vn