Thứ tư,  12/05/2021

Anh điều chiến hạm tối tân nhất tới vùng Vịnh

Hải quân Hoàng gia Anh hôm 6-1 cho biết sẽ điều động tàu chiến HMS Daring hiện đại nhất của mình tới bổ sung lực lượng tại vùng Vịnh Persian trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở khu vực trọng yếu này.HMS Daring được trang bị hệ thống radar hải quân hiện đại nhất thế giới hiện nay, có khả năng theo dõi đa dạng các mối đe dọa từ tên lửa và máy bay phản lực cùng lúc. Động thái này của Anh nhằm đáp trả hành động đe doạ đóng cửa eo biển Hormuz của Iran. Đây là eo biển rất quan trọng cho nền công nghiệp năng lượng thế giới, trung bình mỗi ngày những đường ống ở đây vận chuyển hơn 17 triệu thùng dầu. Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Philip Hammond, cảnh báo Iran: “Bất kỳ hành động phong tỏa eo biển Hormuz nào cũng đều là bất hợp pháp và sẽ không thành công”. HMS Daring là loại tàu khu trục Type 45 nặng 8.000 tấn, với 190 thủy thủ, vừa được trang bị công nghệ mới, có khả năng bắn hạ mọi tên lửa phóng đi từ Iran. Ngoài ra,...

Hải quân Hoàng gia Anh hôm 6-1 cho biết sẽ điều động tàu chiến HMS Daring hiện đại nhất của mình tới bổ sung lực lượng tại vùng Vịnh Persian trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở khu vực trọng yếu này.
HMS Daring được trang bị hệ thống radar hải quân hiện đại nhất thế giới hiện nay,
có khả năng theo dõi đa dạng các mối đe dọa từ tên lửa và máy bay phản lực cùng lúc.

Động thái này của Anh nhằm đáp trả hành động đe doạ đóng cửa eo biển Hormuz của Iran. Đây là eo biển rất quan trọng cho nền công nghiệp năng lượng thế giới, trung bình mỗi ngày những đường ống ở đây vận chuyển hơn 17 triệu thùng dầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Philip Hammond, cảnh báo Iran: “Bất kỳ hành động phong tỏa eo biển Hormuz nào cũng đều là bất hợp pháp và sẽ không thành công”.

HMS Daring là loại tàu khu trục Type 45 nặng 8.000 tấn, với 190 thủy thủ, vừa được trang bị công nghệ mới, có khả năng bắn hạ mọi tên lửa phóng đi từ Iran. Ngoài ra, tàu này còn có khả năng “tàng hình” để tránh bị phát hiện bởi các công cụ tìm kiếm.
Con át chủ bài trị giá 1 tỉ bảng này của Anh được trang bị hệ thống radar hải quân hiện đại nhất thế giới hiện nay, có khả năng theo dõi đa dạng các mối đe dọa từ tên lửa và máy bay phản lực cùng lúc.

Theo nguồn tin đáng tin cậy, HMS Daring sẽ rời cảng Portsmouth vào ngày 11-1, đi qua kênh đào Suez và tới vùng Vịnh Persian vào cuối tháng Giêng để thay thế tàu khu trục nhỏ Type 23 đang đóng tại đây.

Một nguồn tin từ Hải quân Hoàng gia Anh cho hay một tàu khu trục Type 45 khác mang tên HMS Dauntless cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng, chỉ cần có lệnh sẽ xuất phát ngay lập tức.

Phương Tây sẵn sàng
Trong một diễn biến khác, Reuters dẫn lời một số nguồn tin cho hay tuần qua, các cường quốc phương Tây đã chuẩn bị sẵn sàng một kế hoạch đề phòng bất trắc nhằm rút ra một lượng dầu kỷ lục từ kho dự trữ khẩn cấp để thế cho số dầu từ vùng Vịnh có thể bị mất nếu Iran chặn eo biển Hormuz.

Theo đó, giới chức cấp cao của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có chức năng tư vấn cho 28 quốc gia tiêu thụ dầu mỏ ngày 5-1 đã thảo luận một kế hoạch tung ra 14 triệu thùng dầu /ngày. Số dầu này thuộc sở hữu của chính phủ được dự trữ tại Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và các nước nhập khẩu dầu khác.
Kế hoạch tung dầu dự trữ lần này có quy mô lớn gấp 5 lần đợt tung dầu dự trữ lớn nhất trong lịch sử IEA hồi năm 1990, khi Iraq xâm lược Kuwait.
Trong khi đó, theo AP, Iran lại đang lên kế hoạch thực hiện một đợt tập trận mới tại eo biển Hormuz. Nước này vừa hoàn thành đợt tập trận hải quân khá rầm rộ kéo dài 10 ngày hôm 2-1.

Theo Nld