Thứ tư,  19/05/2021

Máy bay Nhật Bản tiếp tục tìm thủy thủ tàu Vinalines Queen

Tham tán công sứ Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam H.Xu-du-ki thông báo với Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Chính phủ Nhật Bản đã quyết định điều máy bay tìm kiếm 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen gặp nạn và đã liên lạc với Phi-li-pin để xin phép. Chiều 6-1, Bộ GTVT cũng gửi công văn khẩn sang Đại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin đề nghị liên hệ với các cơ quan chức năng của nước này, xin được tạo điều kiện thuận lợi, cấp phép bay cho máy bay của Nhật Bản thực hiện việc tìm kiếm các thủy thủ Việt Nam mất tích.Do khu vực tìm kiếm thuộc Phi-li-pin, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC), Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã đề nghị Bộ Ngoại giao chính thức có công hàm xin phép Phi-li-pin cho máy bay của Nhật Bản vào tìm kiếm các thủy thủ tàu Vinalines Queen trong thời gian sớm nhất. Ngày 7-1, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản (Japan Coast Guard) đã cử máy bay chuyên dụng tìm kiếm thuyền viên tàu Vinalines Queen từ 10 giờ 30...

Tham tán công sứ Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam H.Xu-du-ki thông báo với Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Chính phủ Nhật Bản đã quyết định điều máy bay tìm kiếm 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen gặp nạn và đã liên lạc với Phi-li-pin để xin phép. Chiều 6-1, Bộ GTVT cũng gửi công văn khẩn sang Đại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin đề nghị liên hệ với các cơ quan chức năng của nước này, xin được tạo điều kiện thuận lợi, cấp phép bay cho máy bay của Nhật Bản thực hiện việc tìm kiếm các thủy thủ Việt Nam mất tích.
Do khu vực tìm kiếm thuộc Phi-li-pin, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC), Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã đề nghị Bộ Ngoại giao chính thức có công hàm xin phép Phi-li-pin cho máy bay của Nhật Bản vào tìm kiếm các thủy thủ tàu Vinalines Queen trong thời gian sớm nhất. Ngày 7-1, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản (Japan Coast Guard) đã cử máy bay chuyên dụng tìm kiếm thuyền viên tàu Vinalines Queen từ 10 giờ 30 phút đến 12 giờ. Tuy nhiên, việc tìm kiếm này cũng không đem lại kết quả gì khả quan.
Trước đó, ngày 5-1, Tư lệnh Lực lượng phòng vệ bờ biển Phi-li-pin đã cam kết sẽ tổ chức bay tìm kiếm, đây là biện pháp duy nhất có thể tiến hành được do khu vực tàu Vinalines bị nạn xa, hiểm trở, không sử dụng tàu được. Đại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin cũng gửi công hàm chính thức đề nghị thông tin tới ngư dân và cư dân quanh khu vực đảo Lu-dông về chế độ thưởng cho mỗi thủy thủ Vinalines Queen được tìm thấy. Tổng Giám đốc Vietnam MRCC Nguyễn Anh Vũ cho biết, đợt tìm kiếm, cứu nạn đối với thủy thủ tàu Vinalines Queen là đợt tìm kiếm, cứu nạn có quy mô lớn thứ hai từ trước đến nay, chỉ sau đợt cứu nạn bão Chan-chu.


Theo Nhandan