Chủ nhật,  09/05/2021

Nhật, Mỹ, Hàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên

Ngày 7/1, các quan chức cấp cao Mỹ và Nhật Bản tái khẳng định chính sách của hai nước này tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với Hàn Quốc trong các vấn đề liên quan tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell đang ở thăm Nhật Bản hai ngày, ông Shinsuke Sugiyama - Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á - châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản và là đại diện của Nhật Bản tại các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triêu Tiên - cho biết Mỹ và Nhật Bản tái khẳng định tầm quan trọng của sự phối hợp giữa ba nước trong vấn đề Triều Tiên. Ngoài ra, hai quan chức trên cũng nhất trí sẽ nhóm họp với trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Hàn Quốc Lim Sung Nam vào giữa tháng này tại thủ đô Washington, Mỹ. Dự kiến tại cuộc gặp này ba bên sẽ nhất trí kêu gọi ban lãnh đạo...

Ngày 7/1, các quan chức cấp cao Mỹ và Nhật Bản tái khẳng định chính sách của hai nước này tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với Hàn Quốc trong các vấn đề liên quan tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell đang ở thăm Nhật Bản hai ngày, ông Shinsuke Sugiyama – Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á – châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản và là đại diện của Nhật Bản tại các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triêu Tiên – cho biết Mỹ và Nhật Bản tái khẳng định tầm quan trọng của sự phối hợp giữa ba nước trong vấn đề Triều Tiên. Ngoài ra, hai quan chức trên cũng nhất trí sẽ nhóm họp với trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Hàn Quốc Lim Sung Nam vào giữa tháng này tại thủ đô Washington, Mỹ.

Dự kiến tại cuộc gặp này ba bên sẽ nhất trí kêu gọi ban lãnh đạo mới của Triều Tiên thực hiện những bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, ông Sugiyama và ông Campbell cũng đã trao đổi quan điểm về một số vấn đề cùng quan tâm, trong đó chuyến thăm Mỹ của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng Hai tới. Nhật Bản là chặng dừng chân cuối cùng của ông Kurt Campbell trong chuyến công du 3 nước châu Á gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc, kéo dài từ ngày 3 – 7/1. Ông Campbell cho biết ưu tiên hàng đầu của ông trong chuyến công du lần này là hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Dangcongsan.vn