Thứ bảy,  08/05/2021

Y-ê-men triển khai lực lượng lớn đối phó làn sóng biểu tình

Biểu tình ở Thủ đô Xa-a-na đòi đưa Tổng thống Xa-lê ra xét xử. Theo Tân Hoa xã, ngay sau khi Chính phủ đoàn kết dân tộc Y-ê-men thống nhất đưa ra dự luật đề nghị ân xá cho Tổng thống A.Xa-lê, hàng nghìn người Hồi giáo dòng Si-ít ở các tỉnh miền bắc nước này đã xuống đường biểu tình phản đối quyết định nêu trên, buộc nhà chức trách phải triển khai lực lượng lớn để bảo đảm an ninh, trật tự.Những người biểu tình yêu cầu đưa Tổng thống Xa-lê ra xét xử vì ông đã ra lệnh đàn áp đẫm máu người biểu tình chống chính phủ trong năm 2011.Dự luật được Chính phủ do Thủ tướng M.Ba-xin-đoa đứng đầu đưa ra tại phiên họp khẩn hôm 8-1, theo đó miễn truy tố cho Tổng thống Xa-lê, các cơ quan dân sự và quân sự cùng một số cộng sự thân cận của ông Xa-lê. Dự kiến, QH Y-ê-men sẽ sớm thông qua dự luật này nhằm mở đường để ông Xa-lê từ bỏ hoàn toàn quyền lực như thỏa thuận chuyển giao quyền lực ký ngày 23-11-2011 giữa ông và đại diện lực lượng đối...


Biểu tình ở Thủ đô Xa-a-na đòi đưa Tổng thống Xa-lê ra xét xử.

Theo Tân Hoa xã, ngay sau khi Chính phủ đoàn kết dân tộc Y-ê-men thống nhất đưa ra dự luật đề nghị ân xá cho Tổng thống A.Xa-lê, hàng nghìn người Hồi giáo dòng Si-ít ở các tỉnh miền bắc nước này đã xuống đường biểu tình phản đối quyết định nêu trên, buộc nhà chức trách phải triển khai lực lượng lớn để bảo đảm an ninh, trật tự.

Những người biểu tình yêu cầu đưa Tổng thống Xa-lê ra xét xử vì ông đã ra lệnh đàn áp đẫm máu người biểu tình chống chính phủ trong năm 2011.

Dự luật được Chính phủ do Thủ tướng M.Ba-xin-đoa đứng đầu đưa ra tại phiên họp khẩn hôm 8-1, theo đó miễn truy tố cho Tổng thống Xa-lê, các cơ quan dân sự và quân sự cùng một số cộng sự thân cận của ông Xa-lê. Dự kiến, QH Y-ê-men sẽ sớm thông qua dự luật này nhằm mở đường để ông Xa-lê từ bỏ hoàn toàn quyền lực như thỏa thuận chuyển giao quyền lực ký ngày 23-11-2011 giữa ông và đại diện lực lượng đối lập ở Y-ê-men, theo sáng kiến của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Nghị quyết 2014 của Hội đồng Bảo an LHQ.

Theo Nhandan