Thứ hai,  17/05/2021

AL tiếp tục sứ mệnh quan sát viên tại Syria

Liên đoàn A-rập (AL) hôm qua quyết đinh tiếp tục thực hiện sứ mệnh quan sát viên tại Syria bất chấp việc có chỉ trích từ phe đối lập cho rằng AL đến nay vẫn không ngăn chặn được bạo lực và đổ máu tại nước này.Quyết định trên được đưa ra trong một phiên họp cấp bộ trưởng diễn ra tại thủ đô Cairo của Ai Cập do Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani chủ trì. Ông Jassim al-Thani đánh giá cao nỗ lực của các quan sát trong làm nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn ở Syria.Trong một tuyên bố đưa ra sau phiên họp, AL cho biết họ quyết định tiếp tục sứ mệnh quan sát viên tại Syria và kêu gọi chính phủ Syria thực hiện đầy đủ và ngay lập tức các điều khoản trong bản thỏa thuận đã ký với AL.Uỷ ban cấp bộ trưởng về vấn đề Syria quyết định gia hạn thêm để các quan sát viên có đủ thời gian thực hiện nhiệm vụ của họ. Trưởng đoàn quan sát viên Moustafa Mohammed Ahmed al-Dabi, người Sudan, sẽ nộp báo cáo lên Tổng Thư ký AL Nabil al-Arabi...


Liên đoàn A-rập (AL) hôm qua quyết đinh tiếp tục thực hiện sứ mệnh quan sát viên tại Syria bất chấp việc có chỉ trích từ phe đối lập cho rằng AL đến nay vẫn không ngăn chặn được bạo lực và đổ máu tại nước này.

Quyết định trên được đưa ra trong một phiên họp cấp bộ trưởng diễn ra tại thủ đô Cairo của Ai Cập do Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani chủ trì. Ông Jassim al-Thani đánh giá cao nỗ lực của các quan sát trong làm nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn ở Syria.

Trong một tuyên bố đưa ra sau phiên họp, AL cho biết họ quyết định tiếp tục sứ mệnh quan sát viên tại Syria và kêu gọi chính phủ Syria thực hiện đầy đủ và ngay lập tức các điều khoản trong bản thỏa thuận đã ký với AL.

Uỷ ban cấp bộ trưởng về vấn đề Syria quyết định gia hạn thêm để các quan sát viên có đủ thời gian thực hiện nhiệm vụ của họ. Trưởng đoàn quan sát viên Moustafa Mohammed Ahmed al-Dabi, người Sudan, sẽ nộp báo cáo lên Tổng Thư ký AL Nabil al-Arabi vào ngày 19-1.

Đồng thời, Ủy ban cấp bộ trưởng quyết định rằng AL sẽ tiếp tục phối hợp với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tăng cường khả năng chuyên môn của đoàn quan sát viên. Uỷ ban cũng kêu gọi chính phủ Syria và tất cả các nhóm vũ trang tại Syria ngừng ngay các hành động bạo lực và không can thiệp tới cuộc biểu tình hòa bình.

Tổng thư ký LHQ hôm thứ sáu cho biết, LHQ sẵn sàn hỗ trợ bất kỳ yêu cầu kỹ thuật nào cho các quan sát viên tại Syria thông qua Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ.

Các bộ trưởng AL hôm qua cũng đã lên án các vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Damascus vài ngày trước và các hành động bạo lực nhằm vào dân thường. Uỷ ban AL cũng đề nghị các thành viên giúp đỡ gây quỹ cho phái bộ quan sát viên.

Tuyên bố cho biết, tất cả các đảng phái ở Syria phải tăng cường các nỗ lực thể hiện một tầm nhìn chính trị rõ ràng, phù hợp với các nghị quyết của AL để đáp ứng nguyện vọng của Syria trong thời gian tới.

Trong khi có những chỉ trích kêu gọi các quan sát viên rút khỏi Syria và đưa vấn đề của nước này ra LHQ, Uỷ ban cấp bộ trưởng AL dự kiến sẽ ra báo cáo chi tiết về sứ mệnh quan sát viên tại Syria. Bên lề cuộc họp, nhiều người Syria sống tại Ai Cập đã tổ chức một cuộc biểu tình yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức. Họ vẫy cờ và hô vang khẩu hiệu “chấm dứt bạo lực” và kêu gọi chính phủ Syria chấm dứt việc gây đổ máu.

Hãng thông tấn Ai Cập (MENA) đưa tin, những người biểu tình kêu gọi rút các quan sát viên AL và đưa vấn đề Syria ra Hội đồng Bảo an LHQ và áp dụng vùng cấm bay tại Syria nhằm ngăn chặc việc tiếp tục đổ máu.

Đoàn quan sát viên tiền trạm AL ở Syria đã trở về Cairo hôm 1-1 sau 10 ngày làm nhiệm vụ tìm hiểu thực tế ở Damascus. 11 thành viên của đoàn do ông Samir Saif al-Yazal, trợ lý của Tổng thư ký AL đã chuẩn bị lên kế hoạch cho các đoàn quan sát viên tham gia giám sát tình hình tại Syria.

Theo thông cáo báo chí của AL cho biết, có tất cả 160 quan sát viên được triển khai tại Syria hôm chủ nhật (8-1).

Syria đã ký nghị định thư với AL hôm 19-12-2001 tại Cairo sau khi AL đe dọa sẽ đưa vấn đề Syria ra LHQ.

Chính phủ Syria cho biết, 2.000 chiến sỹ và nhân viên an ninh đã bị giết hại kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình gây bất ổn vào tháng 3-2011. Còn LHQ cho biết, số người thiệt mạng tại Syria lên tới hơn 5.000 người.

Tin thêm, đoàn tàu quân sự Nga, trong đó có một tàu sân bay dẫn đầu, đang thả neo tại cảng Tartus của Syria – nơi Nga vẫn duy trì căn cứ hải quân từ thời Liên bang Xô-viết . Nhóm tàu này dự kiến sẽ ở lại Syria trong sáu ngày.

Theo Nhandan