Thứ hai,  17/05/2021

I-ran yêu cầu LHQ lên án kẻ giết hại chuyên gia hạt nhân

Như tin đã đưa, ngày 11-1, chiếc ô-tô chở ông A-ma-đi Rô-san, 32 tuổi, Phó Giám đốc cơ sở làm giàu u-ra-ni Na-tan và là chuyên gia hạt nhân của I-ran, đã bị đánh bom giữa ban ngày tại Thủ đô Tê-hê-ran, làm ông A.Rô-san và người lái xe chết.Nhà cầm quyền I-ran đã cáo buộc I-xra-en và Mỹ chịu trách nhiệm về vụ này. Đây là chuyên gia hạt nhân thứ tư của I-ran bị sát hại trong hai năm qua. Ngay lập tức, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Tôm-mi Vi-ê-to nói, Mỹ "không liên quan" vụ này. Phía I-xra-en không có phản ứng gì.Cùng ngày, Đại sứ I-ran tại LHQ M.Kha-da-ê đã gửi các bức thư tới Tổng Thư ký LHQ, HĐBA và Đại hội đồng LHQ yêu cầu lên án vụ ám sát này "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất". Ông M.Kha-da-ê nêu rõ, những hành động khủng bố kiểu này là một phần trong mưu toan phá hoại chương trình hạt nhân hòa bình của I-ran. Trong khi đó, tại cuộc họp kín của HĐBA ngày 11-1, các nước phương Tây yêu cầu LHQ ban hành lệnh trừng phạt thứ...
Như tin đã đưa, ngày 11-1, chiếc ô-tô chở ông A-ma-đi Rô-san, 32 tuổi, Phó Giám đốc cơ sở làm giàu u-ra-ni Na-tan và là chuyên gia hạt nhân của I-ran, đã bị đánh bom giữa ban ngày tại Thủ đô Tê-hê-ran, làm ông A.Rô-san và người lái xe chết.

Nhà cầm quyền I-ran đã cáo buộc I-xra-en và Mỹ chịu trách nhiệm về vụ này. Đây là chuyên gia hạt nhân thứ tư của I-ran bị sát hại trong hai năm qua. Ngay lập tức, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Tôm-mi Vi-ê-to nói, Mỹ “không liên quan” vụ này. Phía I-xra-en không có phản ứng gì.

Cùng ngày, Đại sứ I-ran tại LHQ M.Kha-da-ê đã gửi các bức thư tới Tổng Thư ký LHQ, HĐBA và Đại hội đồng LHQ yêu cầu lên án vụ ám sát này “bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất”. Ông M.Kha-da-ê nêu rõ, những hành động khủng bố kiểu này là một phần trong mưu toan phá hoại chương trình hạt nhân hòa bình của I-ran. Trong khi đó, tại cuộc họp kín của HĐBA ngày 11-1, các nước phương Tây yêu cầu LHQ ban hành lệnh trừng phạt thứ năm đối với I-ran để buộc nước này ngừng chương trình hạt nhân.

Theo Nhandan