Thứ hai,  10/05/2021

Giội nước lạnh

Ngày 13-1, Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) công bố quyết định hạ mức xếp hạng tín dụng ngắn và dài hạn của một loạt nước thuộc Eurozone: Pháp, I-ta-li-a, Tây Ban Nha, Síp, Áo, Man-ta, Xlô-va-ki-a và Xlô-vê-ni-a. Đáng chú ý, Pháp bị S&P đánh tụt một điểm, xuống AA+. I-ta-li-a bị đánh tụt hai điểm.Vậy chỉ còn bảy trong số 17 nước thành viên Eurozone còn giữ được mức AAA. Đây là một "cú sốc" đối với cả khối EU gồm 27 nước. Các nhà lãnh đạo EU như bị "giội gáo nước lạnh", trong khi họ đang ra tay chữa trị "căn bệnh" nợ công trầm trọng đe dọa tiêu tan tham vọng thành lập "Đại quốc gia châu Âu".Lần này, giới chức EU đã phản ứng tức thời và chỉ trích S&P. Cao ủy EU phụ trách các vấn đề kinh tế Ô-li Rên buộc tội S&P hành động không nhất quán. Thủ tướng Luých-xăm-bua Clốt Giăng-cơ, Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone nói cứng rằng, khu vực này "quyết tâm bảo vệ" mức xếp hạng tín dụng của các nước thành viên. Bộ trưởng Tài chính Pháp tuyên...

Ngày 13-1, Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor&#39s (S&P) công bố quyết định hạ mức xếp hạng tín dụng ngắn và dài hạn của một loạt nước thuộc Eurozone: Pháp, I-ta-li-a, Tây Ban Nha, Síp, Áo, Man-ta, Xlô-va-ki-a và Xlô-vê-ni-a. Đáng chú ý, Pháp bị S&P đánh tụt một điểm, xuống AA+. I-ta-li-a bị đánh tụt hai điểm.

Vậy chỉ còn bảy trong số 17 nước thành viên Eurozone còn giữ được mức AAA. Đây là một “cú sốc” đối với cả khối EU gồm 27 nước. Các nhà lãnh đạo EU như bị “giội gáo nước lạnh”, trong khi họ đang ra tay chữa trị “căn bệnh” nợ công trầm trọng đe dọa tiêu tan tham vọng thành lập “Đại quốc gia châu Âu”.
Lần này, giới chức EU đã phản ứng tức thời và chỉ trích S&P. Cao ủy EU phụ trách các vấn đề kinh tế Ô-li Rên buộc tội S&P hành động không nhất quán. Thủ tướng Luých-xăm-bua Clốt Giăng-cơ, Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone nói cứng rằng, khu vực này “quyết tâm bảo vệ” mức xếp hạng tín dụng của các nước thành viên. Bộ trưởng Tài chính Pháp tuyên bố, đánh giá của S&P sẽ “không ảnh hưởng” chính sách kinh tế của Pháp và Pa-ri sẽ không áp dụng các biện pháp kinh tế khắc khổ mới.
Song, phản ứng của thực tế đời sống lại khác. Ngay sau tuyên bố của S&P, đồng ơ-rô mất giá so với đồng USD. Bảng chứng khoán từ mầu xanh đồng loạt đỏ rực. Các cuộc đàm phán về xóa nợ cho Hy Lạp bị bế tắc. Thứ sáu ngày 13, được dư luận châu Âu coi là “Ngày đen tối” của Eurozone.


Theo Nhandan