Chủ nhật,  16/05/2021

Cuộc họp của quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Ðông

Ngày 14-1, Cuộc họp lần thứ 4 các quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc (SOM) về thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Cuộc họp SOM đã bàn những vấn đề chính sau: kiểm điểm thực hiện DOC, trao đổi các biện pháp triển khai bản Quy tắc hướng dẫn triển khai DOC và lịch trình hoạt động của SOM và Nhóm công tác chung năm 2012. Tại hội nghị, các bên đều nhấn mạnh các nguyên tắc đã được đề ra trong DOC, đặc biệt là việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tiếp tục đối thoại xây dựng lòng tin. Cuộc họp nhấn mạnh ý nghĩa của năm 2012 là năm kỷ niệm mười năm ký DOC, do đó nhất trí, cần tiếp tục đề cao ý nghĩa của DOC và sẽ tổ chức một cuộc hội...

Ngày 14-1, Cuộc họp lần thứ 4 các quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc (SOM) về thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Cuộc họp SOM đã bàn những vấn đề chính sau: kiểm điểm thực hiện DOC, trao đổi các biện pháp triển khai bản Quy tắc hướng dẫn triển khai DOC và lịch trình hoạt động của SOM và Nhóm công tác chung năm 2012. Tại hội nghị, các bên đều nhấn mạnh các nguyên tắc đã được đề ra trong DOC, đặc biệt là việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tiếp tục đối thoại xây dựng lòng tin.
Cuộc họp nhấn mạnh ý nghĩa của năm 2012 là năm kỷ niệm mười năm ký DOC, do đó nhất trí, cần tiếp tục đề cao ý nghĩa của DOC và sẽ tổ chức một cuộc hội thảo kỷ niệm trong năm 2012.
Với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, Đoàn Việt Nam đã nhắc lại lập trường chung của ASEAN là: hòa bình ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải là nguyện vọng và lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. ASEAN ủng hộ việc tăng cường đối thoại xây dựng lòng tin giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm thực hiện đầy đủ DOC, hoan nghênh việc thông qua bản Quy tắc hướng dẫn triển khai DOC


Theo Nhandan