Thứ bảy,  08/05/2021

Mâu thuẫn giữa Pa-ki-xtan và Mỹ về vụ NATO sát hại binh sĩ Pa-ki-xtan

Theo Tân Hoa xã, tối 14-1, Ủy ban Quốc phòng Chính phủ Pa-ki-xtan họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Y.Gi-la-ni, đã bác bỏ báo cáo điều tra của Bộ Tư lệnh trung ương quân đội Mỹ về vụ oanh kích của máy bay NATO ngày 26-11-2011 vào hai trạm kiểm soát an ninh của Pa-ki-xtan gần biên giới Áp-ga-ni-xtan, làm 24 binh sĩ Pa-ki-xtan chết. Báo cáo cho rằng, binh sĩ Pa-ki-xtan đã tiến công lực lượng NATO tại Áp-ga-ni-xtan trước.Trong khi đó, báo cáo của quân đội Pa-ki-xtan cáo buộc NATO đã không xin phép Pa-ki-xtan trước khi tiến hành vụ oanh kích. Bất chấp việc quân đội Pa-ki-xtan cảnh báo NATO sau vụ oanh kích đầu tiên, máy bay NATO vẫn tiến hành vụ oanh kích thứ hai. Ông Gi-la-ni tuyên bố, việc Mỹ và NATO bày tỏ "lấy làm tiếc" về vụ sát hại này là chưa đủ, mà cần chính thức xin lỗi đã gây ra vụ việc trên. Cuộc họp cũng xem xét đề nghị Mỹ chấm dứt tiến hành các vụ oanh kích của máy bay không người lái vào vùng lãnh thổ phía tây - bắc Pa-ki-xtan.H Ngày 15-1, một vụ...
Theo Tân Hoa xã, tối 14-1, Ủy ban Quốc phòng Chính phủ Pa-ki-xtan họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Y.Gi-la-ni, đã bác bỏ báo cáo điều tra của Bộ Tư lệnh trung ương quân đội Mỹ về vụ oanh kích của máy bay NATO ngày 26-11-2011 vào hai trạm kiểm soát an ninh của Pa-ki-xtan gần biên giới Áp-ga-ni-xtan, làm 24 binh sĩ Pa-ki-xtan chết. Báo cáo cho rằng, binh sĩ Pa-ki-xtan đã tiến công lực lượng NATO tại Áp-ga-ni-xtan trước.

Trong khi đó, báo cáo của quân đội Pa-ki-xtan cáo buộc NATO đã không xin phép Pa-ki-xtan trước khi tiến hành vụ oanh kích. Bất chấp việc quân đội Pa-ki-xtan cảnh báo NATO sau vụ oanh kích đầu tiên, máy bay NATO vẫn tiến hành vụ oanh kích thứ hai. Ông Gi-la-ni tuyên bố, việc Mỹ và NATO bày tỏ “lấy làm tiếc” về vụ sát hại này là chưa đủ, mà cần chính thức xin lỗi đã gây ra vụ việc trên. Cuộc họp cũng xem xét đề nghị Mỹ chấm dứt tiến hành các vụ oanh kích của máy bay không người lái vào vùng lãnh thổ phía tây – bắc Pa-ki-xtan.

H Ngày 15-1, một vụ đánh bom nhằm vào một buổi lễ của người Hồi giáo dòng Si-ít ở khu vực Khan-pơ thuộc tỉnh Pun-giáp, miền đông Pa-ki-xtan, làm ít nhất tám người chết và hàng chục người bị thương. Cảnh sát đang điều tra vụ đánh bom. Chưa có tổ chức vũ trang nào nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này.

Theo Nhandan