Chủ nhật,  09/05/2021

Mỹ khởi động rađa giám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ mặc Iran phản đối

Hệ thống rađa cảnh báo sớm của Mỹ đã bắt đầu hoạt động giám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu năm nay bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Iran.Theo nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống rađa AN/TPY-2 (X-band) được triển khai tại tỉnh Malatya ở miền Đông nước này và đã bắt đầu hoạt động từ ngày 1/1/2012. Một nhóm nhỏ binh sĩ Mỹ đã được triển khai tại căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Kurecik thuộc tỉnh Malatia cuối năm 2011 do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có quân nhân nào đủ khả năng điều khiển hệ thống rađa này. Mặc dù vậy, hệ thống AN/TPY-2 (X-band) vẫn nằm dưới quyền chỉ đạo của một sĩ quan cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ do hệ thống này nằm trong căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.Hệ thống rađa X- band. Nguồn: Internet.Iran đã phản đối mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ cho triển khai hệ thống rađa nói trên. Ngày 12/1, phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijan cho rằng "hệ thống rađa Mỹ đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ không có...

Hệ thống rađa cảnh báo sớm của Mỹ đã bắt đầu hoạt động giám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu năm nay bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Iran.

Theo nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống rađa AN/TPY-2 (X-band) được triển khai tại tỉnh Malatya ở miền Đông nước này và đã bắt đầu hoạt động từ ngày 1/1/2012. Một nhóm nhỏ binh sĩ Mỹ đã được triển khai tại căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Kurecik thuộc tỉnh Malatia cuối năm 2011 do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có quân nhân nào đủ khả năng điều khiển hệ thống rađa này. Mặc dù vậy, hệ thống AN/TPY-2 (X-band) vẫn nằm dưới quyền chỉ đạo của một sĩ quan cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ do hệ thống này nằm trong căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.Hệ thống rađa X- band. Nguồn: Internet.

Iran đã phản đối mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ cho triển khai hệ thống rađa nói trên. Ngày 12/1, phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijan cho rằng “hệ thống rađa Mỹ đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ không có lợi cho bất kì quốc gia Hồi giáo nào” và yêu cầu cung cấp thêm thông tin về vấn đề này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã thông báo với các quan chức cấp cao Iran về hệ thống này trong một chuyến thăm Iran hồi tuần trước, trong đó ông khẳng định đây đơn thuần chỉ là một hệ thống phòng thủ trước các mối đe dọa tên lửa đạn đạo.

Theo Dangcongsan.vn