Chủ nhật,  09/05/2021

Syria lại bị Mỹ chỉ trích

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã chỉ trích về mức độ bạo lực tiếp diễn tại Syria là “không thể chấp nhận được” và cam kết sẽ tăng cường các nỗ lực quốc tế nhằm buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức.Trong cuộc hội kiến tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã cảm ơn Quốc vương Jordan Abdullah II là nhà lãnh đạo A-rập đầu tiên kêu gọi Tổng thống Assad “ra đi” và phối hợp cùng với Liên đoàn A-rập nỗ lực nhằm làm dịu cuộc khủng hoảng.Cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo trọng tâm vào các nỗ lực của Jordan nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. Ông Obama nói: “Chúng tôi nói về tầm quan trọng của việc tiếp tục tham vấn chặt chẽ lẫn nhau nhằm khuyến khích Palestine và Israel trở lại bàn đàm phán một cách nghiêm túc”.Nhóm bộ Tứ hòa giải Trung Đông gồm: Mỹ, Liên minh châu Âu, Nga và Liên Hợp quốc, đang cố gắng khởi động lại tiến trình hòa bình Trung Đông.Tổng thống Obama nói rằng, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận...

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã chỉ trích về mức độ bạo lực tiếp diễn tại Syria là “không thể chấp nhận được” và cam kết sẽ tăng cường các nỗ lực quốc tế nhằm buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức.

Trong cuộc hội kiến tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã cảm ơn Quốc vương Jordan Abdullah II là nhà lãnh đạo A-rập đầu tiên kêu gọi Tổng thống Assad “ra đi” và phối hợp cùng với Liên đoàn A-rập nỗ lực nhằm làm dịu cuộc khủng hoảng.

Cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo trọng tâm vào các nỗ lực của Jordan nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. Ông Obama nói: “Chúng tôi nói về tầm quan trọng của việc tiếp tục tham vấn chặt chẽ lẫn nhau nhằm khuyến khích Palestine và Israel trở lại bàn đàm phán một cách nghiêm túc”.

Nhóm bộ Tứ hòa giải Trung Đông gồm: Mỹ, Liên minh châu Âu, Nga và Liên Hợp quốc, đang cố gắng khởi động lại tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tổng thống Obama nói rằng, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề trong khu vực, trong đó có vấn đề Iran và Iraq đồng thời ca ngợi Quốc vương Abdullah II là người đi đầu trong các nỗ lực tăng cường cải cách chính trị tại Jordan.

Ông Obama nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi mức độ bạo lực không thể chấp nhận được bên trong nước này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến chặt chẽ với Jordan để tạo ra các áp lực quốc tế và môi trường, khuyến khích chế độ hiện nay ở Syria bước sang một bên, như vậy một tiến trình dân chủ hơn có thể diễn ra bên trong Syria”.

Tân Hoa xã đưa tin, Bộ Ngoại giao Syria hôm qua đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất của Tiểu vương Qatar Sheikh Hamad Bin Khalifa Al Thani về việc triển khai binh lính A-rập đến Syria nhằm giúp chấm dứt 10 tháng bạo lực tại nước này.

Tuyên bố từ Bộ ngoại giao cho biết, động thái trên sẽ làm cho “cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn và mở đường cho nước ngoài can thiệp vào Syria” và “nhân dân Syria sẽ phản đối bất kỳ âm mưu nào vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Theo Nhandan