Chủ nhật,  09/05/2021

Hy Lạp nỗ lực nối lại đàm phán với IMF

Theo Roi-tơ, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC mới đây, Thủ tướng Hy Lạp L.Pa-pa-đê-mốt thừa nhận, các cuộc đàm phán giữa Chính phủ nước này với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang bị ngưng trệ. Tuy nhiên, ông tin tưởng tiến trình này sớm được nối lại và hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận chung. Để nỗ lực nối lại đàm phán với IMF, A-ten đã cử một phái đoàn cao cấp tới Oa-sinh-tơn (Mỹ) để tham vấn với IMF, đồng thời, sẽ nối lại đàm phán về tái cơ cấu nợ với các nhà đầu tư tư nhân.Ngày 17-1, các nhà kiểm toán quốc tế thuộc Liên hiệp châu Âu (EU), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và IMF đến A-ten để đánh giá những nỗ lực của Hy Lạp nhằm cắt giảm thâm hụt và thực hiện các cải cách cơ cấu, tiến tới mở cuộc đàm phán mới về việc giải ngân gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp đúng thời hạn vào tháng 3 tới. Các chủ nợ tư nhân Hy Lạp cảnh báo, nếu không được "bơm" thêm tiền ngay, Hy Lạp sẽ bị vỡ nợ. Trong...
Theo Roi-tơ, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC mới đây, Thủ tướng Hy Lạp L.Pa-pa-đê-mốt thừa nhận, các cuộc đàm phán giữa Chính phủ nước này với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang bị ngưng trệ. Tuy nhiên, ông tin tưởng tiến trình này sớm được nối lại và hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận chung. Để nỗ lực nối lại đàm phán với IMF, A-ten đã cử một phái đoàn cao cấp tới Oa-sinh-tơn (Mỹ) để tham vấn với IMF, đồng thời, sẽ nối lại đàm phán về tái cơ cấu nợ với các nhà đầu tư tư nhân.

Ngày 17-1, các nhà kiểm toán quốc tế thuộc Liên hiệp châu Âu (EU), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và IMF đến A-ten để đánh giá những nỗ lực của Hy Lạp nhằm cắt giảm thâm hụt và thực hiện các cải cách cơ cấu, tiến tới mở cuộc đàm phán mới về việc giải ngân gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp đúng thời hạn vào tháng 3 tới. Các chủ nợ tư nhân Hy Lạp cảnh báo, nếu không được “bơm” thêm tiền ngay, Hy Lạp sẽ bị vỡ nợ. Trong khi đó, cùng ngày, các tổ chức công đoàn Hy Lạp tuyên bố tổ chức biểu tình để phản đối các kế hoạch cải cách khắc khổ của Chính phủ.

* Ngày 17-1, tại Thủ đô Bu-ca-rét và một số thành phố khác của Ru-ma-ni đã diễn ra hàng loạt cuộc biểu tình phản đối mức sống sa sút cùng tình trạng cắt giảm lương và nợ lương hưu do Chính phủ thực hiện cắt giảm chi tiêu theo yêu cầu của IMF và EU. Tại cuộc họp khẩn của Chính phủ Ru-ma-ni, Thủ tướng E.Bốc kêu gọi người biểu tình không sử dụng bạo lực, cần đối thoại với Chính phủ để giải quyết tình hình.

Theo Nhandan