Thứ ba,  11/05/2021

Nga khẳng định quyết tâm phấn đấu cho giải pháp hoà bình ở Iran và Xyri

Phóng viên TTXVN tại Mátxcơva (Moscow) dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nga Xécgây Lavrốp (Sergei Lavrov) ngày 18/1 tại cuộc họp báo tổng kết năm 2011 khẳng định Nga sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn mọi cuộc tấn công quân sự vào Iran và Xyri, đồng thời quyết tâm phấn đấu vì một giải pháp hoà bình cho tình hình căng thẳng ở hai nước này.Ngoại trưởng Lavrốp tuyên bố Nga lo ngại sâu sắc về nguy cơ tấn công quân sự chống Iran và sẽ làm hết sức mình để chặn đứng nguy cơ đó. Ông nêu rõ hậu quả của một cuộc tấn công quân sự như vậy sẽ là "thảm họa", khoét sâu thêm chia rẽ vốn đã hiện hữu trong thế giới Hồi giáo, trước hết giữa cộng đồng người Xănni (Sunni) và người Siai (Shiite). Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống quốc gia Hồi giáo này cũng sẽ không tạo thuận lợi cho nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời làm phương hại nghiêm trọng đến nền kinh tế và khiến người dân Iran bất bình. Mátxcơva kêu gọi phương Tây tập trung vào...

Phóng viên TTXVN tại Mátxcơva (Moscow) dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nga Xécgây Lavrốp (Sergei Lavrov) ngày 18/1 tại cuộc họp báo tổng kết năm 2011 khẳng định Nga sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn mọi cuộc tấn công quân sự vào Iran và Xyri, đồng thời quyết tâm phấn đấu vì một giải pháp hoà bình cho tình hình căng thẳng ở hai nước này.


Ngoại trưởng Lavrốp tuyên bố Nga lo ngại sâu sắc về nguy cơ tấn công quân sự chống Iran và sẽ làm hết sức mình để chặn đứng nguy cơ đó. Ông nêu rõ hậu quả của một cuộc tấn công quân sự như vậy sẽ là “thảm họa”, khoét sâu thêm chia rẽ vốn đã hiện hữu trong thế giới Hồi giáo, trước hết giữa cộng đồng người Xănni (Sunni) và người Siai (Shiite). Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống quốc gia Hồi giáo này cũng sẽ không tạo thuận lợi cho nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời làm phương hại nghiêm trọng đến nền kinh tế và khiến người dân Iran bất bình.
Mátxcơva kêu gọi phương Tây tập trung vào đàm phán với Iran thay vì cân nhắc trừng phạt hay tấn công quân sự quốc gia này. Ngoại trưởng Nga cho biết Mátxcơva có những bằng chứng về việc Iran đã sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn với các thanh sát viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng như chuẩn bị cho một tiến trình thương lượng nghiêm túc với phương Tây. Nga chỉ trích việc châu Âu và Mỹ chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Iran là nhằm mục tiêu phá hoại tiến trình đàm phán này.


Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ixraen Êhút Barắc (Ehud Barak) tuyên bố Ten Avíp (Tel Aviv) chưa cân nhắc đến việc quyết định tấn công Iran và tin rằng giải pháp quân sự vẫn là một lựa chọn xa vời.
Về tình hình Xyri, Ngoại trưởng Lavrốp nhấn mạnh Nga không ủng hộ các biện pháp cấm vận đơn phương nhằm vào Đamát (Damascus), trong đó có đề nghị lập vùng cấm bay trên không phận Xyri cũng như phương án triển khai binh sĩ nước ngoài tới Xyri. Mátxcơva coi dự thảo nghị quyết do Nga và Trung Quốc đệ trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm chấm dứt bạo lực và bắt đầu đối thoại giữa tất cả các bên liên quan ở Xyri là văn kiện công bằng và đúng đắn. Ngoại trưởng Lavrốp tuyên bố Nga sẵn sàng đứng ra tổ chức cuộc đàm phán giữa các đại diện của tất cả các lực lượng chính trị ở Xyri nếu họ không chấp nhận địa điểm đàm phán ở Cairô (Ai Cập) theo sáng kiến của Liên đoàn Arập.


Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Ali Ácba Xalêhi (Ali Akbar Salehi) khẳng định Têhêran đã sẵn sàng tham gia đàm phán hạt nhân với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực của HĐBA LHQ là Nga, Trung Quốc, Pháp, Mỹ, Anh cùng với Đức). Theo kênh Press TV của Iran, bất chấp vụ ám sát mới đây làm một nhà khoa học hạt nhân Iran thiệt mạng, Têhêran (Tehran) vẫn sẵn sàng cho đàm phán và địa điểm đàm phán có thể là tại thành phố Ixtanbun (Istanbul-Thổ Nhĩ Kỳ).


Ông Xalêhi đưa ra tuyên bố trên ngay khi đặt chân xuống thủ đô Ancara (Ankara), bắt đầu chuyến công du chính thức đến Thổ Nhĩ Kỳ. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Iran sẽ gặp Tổng thống Ápđula Gun (Abdullah Gul), Thủ tướng Rêxíp Tayíp Écđôgan (Recep Tayyip Erdogan) cùng các quan chức cấp cao khác trong Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Dangcongsan.vn