Thứ sáu,  07/05/2021

Quốc hội Crôatia thông qua Tuyên bố về gia nhập EU

Tối 19/1, với 127 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, Quốc hội Crôatia đã thông qua Tuyên bố về gia nhập Liên minh châu Âu (EU), coi đây là nhiệm vụ chiến lược của đất nước và kêu gọi cử tri Crôatia tham gia tích cực cuộc trưng cầu ý dân liên quan đến triển vọng Crôatia gia nhập EU, dự định tiến hành vào ngày 22/1 tới.Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong tuyên bố trên, Quốc hội Crôatia cam kết sẽ tiếp tục cải cách theo hướng xây dựng nhà nước pháp quyền, phát triển kinh tế, bảo vệ các quyền và lợi ích xã hội cùng cuộc sống phồn vinh cho tất cả các tầng lớp nhân dân, giải quyết hòa bình tất cả những vấn đề tranh chấp trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Quốc hội Crôatia tin tưởng rằng việc nước này gia nhập EU sẽ góp phần tạo ra cho Crôatia một môi trường tài chính và kinh tế vĩ mô ổn định cùng một hệ thống pháp chế hiệu quả nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa kinh tế, công nghiệp và nông nghiệp trong nước.Tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Crôatia...

Tối 19/1, với 127 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, Quốc hội Crôatia đã thông qua Tuyên bố về gia nhập Liên minh châu Âu (EU), coi đây là nhiệm vụ chiến lược của đất nước và kêu gọi cử tri Crôatia tham gia tích cực cuộc trưng cầu ý dân liên quan đến triển vọng Crôatia gia nhập EU, dự định tiến hành vào ngày 22/1 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong tuyên bố trên, Quốc hội Crôatia cam kết sẽ tiếp tục cải cách theo hướng xây dựng nhà nước pháp quyền, phát triển kinh tế, bảo vệ các quyền và lợi ích xã hội cùng cuộc sống phồn vinh cho tất cả các tầng lớp nhân dân, giải quyết hòa bình tất cả những vấn đề tranh chấp trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Quốc hội Crôatia tin tưởng rằng việc nước này gia nhập EU sẽ góp phần tạo ra cho Crôatia một môi trường tài chính và kinh tế vĩ mô ổn định cùng một hệ thống pháp chế hiệu quả nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa kinh tế, công nghiệp và nông nghiệp trong nước.

Tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Crôatia đã ký hiệp định về gia nhập EU từ ngày 1/7/2013. Theo kết quả thăm dò ý kiến do Hãng Ipsos Puls công bố mới đây, hiện có gần 60% người dân Crôatia sẵn sàng ủng hộ việc nước này gia nhập EU, trong khi số ý kiến phản đối là 31% và có 9% số ý kiến chưa dứt khoát.

Crôatia sẽ là quốc gia thứ hai tách ra từ LB Nam Tư trước đây gia nhập EU, sau khi Xlôvênia trở thành thành viên liên minh này vào năm 2004. Các nước khác trong khu vực gồm Xécbia, Môngtênêgrô, Maxêđônia và Bôxnia-Hécxêgôvina cũng đã nộp đơn xin gia nhập EU.

Theo Dangcongsan.vn