Thứ sáu,  14/05/2021

Đề nghị LHQ ủng hộ kế hoạch của AL về Syria

Liên đoàn A-rập (AL) hôm qua đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ kế hoạch của họ nhằm chấm dứt bạo lực tại Syria.Các ngoại trưởng của AL hôm chủ nhật đã kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức và chuyển giao quyền lực cho người cấp phó của ông.Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi và thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim Al-Thani sẽ lên đường tới New York vào ngày mai để tìm kiếm sự ủng hộ cho các đề xuất của AL.Kế hoạch của AL cũng kêu gọi Syria thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc với phe đối lập trong vòng hai tháng.Ông Arabic nói rằng ông cùng ông Hamad bin Jassim Al-Thani sẽ “tổ chức một cuộc họp tại HĐBA vào thứ hai để tìm kiếm sự phê chuẩn của cơ quan này về quyết định của AL về Syria”.Chính phủ Syria đã bác bỏ kế hoạch của AL và gọi đó là “can thiệp trắng trợn” vào các công việc nội bộ của Syria.Syria đồng thời nói rằng họ đang đương đầu với “những kẻ khủng bố và các băng nhóm vũ trang” và tuyên bố rằng...

Liên đoàn A-rập (AL) hôm qua đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ kế hoạch của họ nhằm chấm dứt bạo lực tại Syria.

Các ngoại trưởng của AL hôm chủ nhật đã kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức và chuyển giao quyền lực cho người cấp phó của ông.

Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi và thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim Al-Thani sẽ lên đường tới New York vào ngày mai để tìm kiếm sự ủng hộ cho các đề xuất của AL.

Kế hoạch của AL cũng kêu gọi Syria thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc với phe đối lập trong vòng hai tháng.

Ông Arabic nói rằng ông cùng ông Hamad bin Jassim Al-Thani sẽ “tổ chức một cuộc họp tại HĐBA vào thứ hai để tìm kiếm sự phê chuẩn của cơ quan này về quyết định của AL về Syria”.

Chính phủ Syria đã bác bỏ kế hoạch của AL và gọi đó là “can thiệp trắng trợn” vào các công việc nội bộ của Syria.

Syria đồng thời nói rằng họ đang đương đầu với “những kẻ khủng bố và các băng nhóm vũ trang” và tuyên bố rằng có khoảng 2.000 nhân viên an ninh đã bị giết hại.

Còn LHQ nói rằng có khoảng 5.000 người đã thiệt mạng từ khi xảy ra các cuộc trấn áp biểu tình bắt đầu xảy ra từ tháng ba năm ngoái.

Trong khi đó, có một số thông tin nói rằng các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình ở gần thủ đô Damascus.

Nga cho biết họ sẽ cân nhắc “các đề xuất mang tính xây dựng” nhằm chấm dứt bạo lực nhưng phản đối việc sử dụng vũ lực hay cấm vận chống Syria”.

Nga và Trung Quốc từng phủ quyết một bản nghị quyết lên án chính phủ Syria.

Các nhà ngoại giao cho biết, Liên minh châu Âu và các chính phủ A-rập đang soạn thảo một bản nghị quyết với hy vọng sẽ đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an LHQ vào tuần tới.

Ngày hôm qua, hàng nghìn người tại thủ đô của Syria đã xuống đường mít-tinh ủng hộ chính phủ. Những người biểu tình đã hô vang khẩu hiệu ủng hộ Nga và phản đối AL.

Theo Nhandan