Thứ ba,  06/06/2023

Iran lạc quan về chuyến thị sát của các đại diện IAEA tới các cơ sở hạt nhân tại nước này

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi, ngày 29/1, đã bày tỏ quan điểm lạc quan về chuyến thị sát của các đại diện Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tới các cơ sở hạt nhân của nước này.Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 18, ông Salehi tuyên bố, Iran sẵn sàng trả lời bất cứ quan ngại nào của IAEA. “Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng, Iran là một thành viên trung thành của IAEA và sẽ tiếp tục duy trì tính minh bạch của các chương trình hạt nhân đang theo đuổi. Trên thực tế, các hoạt động hạt nhân của Iran không hề có yếu tố nào mờ ám và điều này đã được Tehran chứng minh trong suốt 10 năm qua”, ông Salehi nhấn mạnh.Tuyên bố trên được quan chức ngoại giao Iran đưa ra trong bối cảnh một đoàn đại biểu cấp cao của IAEA sáng ngày 29/1 đã tới Iran và sẽ sớm có chuyến thị sát chính thức kéo dài 3 ngày tới các cơ sở hạt nhân tại nước này. Ông Herman Nackaerts, trưởng đoàn thanh sát hạt nhân của IAEA...

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi, ngày 29/1, đã bày tỏ quan điểm lạc quan về chuyến thị sát của các đại diện Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tới các cơ sở hạt nhân của nước này.

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 18, ông Salehi tuyên bố, Iran sẵn sàng trả lời bất cứ quan ngại nào của IAEA. “Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng, Iran là một thành viên trung thành của IAEA và sẽ tiếp tục duy trì tính minh bạch của các chương trình hạt nhân đang theo đuổi. Trên thực tế, các hoạt động hạt nhân của Iran không hề có yếu tố nào mờ ám và điều này đã được Tehran chứng minh trong suốt 10 năm qua”, ông Salehi nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được quan chức ngoại giao Iran đưa ra trong bối cảnh một đoàn đại biểu cấp cao của IAEA sáng ngày 29/1 đã tới Iran và sẽ sớm có chuyến thị sát chính thức kéo dài 3 ngày tới các cơ sở hạt nhân tại nước này. Ông Herman Nackaerts, trưởng đoàn thanh sát hạt nhân của IAEA tới Iran cho biết, IAEA đang nỗ lực giải quyết tất cả các vấn đề còn nổi cộm với Iran. “Tôi hy vọng chính phủ Iran sẽ phối hợp chặt chẽ với chúng tôi để làm rõ những lo ngại của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội khởi động một vòng đối thoại vốn đáng lẽ ra phải diễn ra từ lâu về chương trình hạt nhân nhạy cảm của Iran”, ông Nackaerts nhấn mạnh.

Hiện Iran đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ từ Mỹ và đang có nguy cơ tiếp tục vấp phải các biện pháp siết chặt trừng phạt từ phía Liên minh châu Âu (EU) trong một nỗ lực nhằm gây sức ép, buộc Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi. Trước đó, ngày 23/1, EU đã quyết định áp đặt cấm vận đối với dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của Iran, khiến các nhà đầu tư lo lắng về khả năng cung cấp dầu lửa trên toàn cầu, trong bối cảnh Tehran từng nhiều lần dọa sẽ trả đũa bằng cách đóng Eo biển Hormuz – tuyến vận chuyển dầu mỏ chủ chốt trên thế giới. Các nhà nhập khẩu dầu lửa lớn của EU, như: Hy Lạp, Italia và Tây Ban Nha có thời gian cho tới ngày 1/7, khi lệnh cấm vận này đi vào hiệu lực, để tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế.

Theo quan điểm của ông Salehi thì thay vì việc siết chặt lệnh trừng phạt chống lại Iran, các cường quốc phương Tây nên giải quyết các khúc mắc với Tehran thông qua con đường đàm phán. Bên cạnh đó, ông Salehi cũng bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến thăm lần này của các đại diện IAEA tới Iran sẽ tạo ra một môi trường mới cho các cuộc tiếp xúc đa phương về vấn đề hạt nhân hạt nhân của Iran.

Trước đó, đại diện thường trực của IAEA tại Iran, ông Ali-Asghar Soltanieh trước cũng đưa ra nhận định rằng, chuyến đi của các thanh sát viên IAEA tới Iran lần này là “bước cản trở luận điệu của các nước thù địch vốn đang theo đuổi các lời cáo buộc vô căn cứ chống lại Iran và nhằm chứng minh tính minh bạch của chương trình hạt nhân mà Iran đang theo đuổi”.

Trong khi đó, ông Mehdi Medizadeh, một thành viên của Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran cũng tuyên bố, chính quyền Tehran sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp xây dựng lòng tin trong khi hợp tác với IAEA. Theo lập luận của ông Medizadeh thì các “biện pháp xây dựng lòng tin” sẽ là một chủ đề chính được đề cập tới trong các cuộc đối thoại sắp diễn ra giữa Iran và IAEA.

Theo Dangcongsan.vn