Thứ ba,  30/05/2023

Chính phủ Syria chấp thuận đề xuất của Nga về đàm phán không chính thức với phe đối lập

Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/1 cho biết, chính quyền Syria đã chấp thuận đề nghị của Nga về việc tiến hành đàm phán không chính thức với đại diện phe đối lập tại Moscow để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị vốn đã kéo dài nhiều tháng qua tại quốc gia Trung Đông này. Bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Lời đề nghị của chúng tôi đã nhận được ý kiến phản hồi tích cực từ phía các nhà chức trách Syria. Chúng tôi hy vọng phe đối lập tại Syria sẽ đưa ra câu trả lời chính thức về vấn đề này trong một vài ngày tới”.Nga cho biết, đã đề nghị cả chính phủ lẫn phe đối lập Syria nên có cuộc gặp không chính thức tại Moscow mà không kèm theo điều kiện tiên quyết. Nga cho rằng, cuộc đàm phán là cần thiết để chấm dứt ngay tất cả các hành động bạo lực tại Syria, đồng thời bày tỏ tin tưởng nỗ lực này sẽ giúp đảm bảo sự thành công của các cải cách dân chủ, đáp ứng nguyện vọng của người dân Syria. Nga bày tỏ mong...

Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/1 cho biết, chính quyền Syria đã chấp thuận đề nghị của Nga về việc tiến hành đàm phán không chính thức với đại diện phe đối lập tại Moscow để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị vốn đã kéo dài nhiều tháng qua tại quốc gia Trung Đông này.

Bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Lời đề nghị của chúng tôi đã nhận được ý kiến phản hồi tích cực từ phía các nhà chức trách Syria. Chúng tôi hy vọng phe đối lập tại Syria sẽ đưa ra câu trả lời chính thức về vấn đề này trong một vài ngày tới”.

Nga cho biết, đã đề nghị cả chính phủ lẫn phe đối lập Syria nên có cuộc gặp không chính thức tại Moscow mà không kèm theo điều kiện tiên quyết. Nga cho rằng, cuộc đàm phán là cần thiết để chấm dứt ngay tất cả các hành động bạo lực tại Syria, đồng thời bày tỏ tin tưởng nỗ lực này sẽ giúp đảm bảo sự thành công của các cải cách dân chủ, đáp ứng nguyện vọng của người dân Syria. Nga bày tỏ mong muốn khủng hoảng tại Syria sẽ được chấm dứt thông qua một cơ chế hòa bình do chính người Syria thực hiện mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

Đưa ra phản ứng trước đề nghị từ phía Nga, ông Abdel Baset, một nhân vật cấp cao của Hội đồng Dân tộc Syria tuyên bố sẽ từ chối lời mời đàm phán của Nga, mặc dù cho đến thời điểm này, họ chưa nhận được bất cứ lời mời chính thức nào về việc đàm phán với Chính phủ Syria tại Moscow. Ông Baset hiện đang có mặt New York (Mỹ) nhằm vận động Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ kế hoạch do Liên đoàn Arập (AL) đề xuất để giải quyết khủng hoảng tại Syria.

Trong khi đó, ông Amar Al Kurbi, một nhà hoạt động vì nhân quyền tại Syria cho biết, đại diện phe đối lập của Syria ở nước ngoài hiện vẫn chưa nhận được lời đề nghị chính thức nào từ phía Nga. Cũng theo quan điểm của ông Kurbi, cuộc đối thoại giữa đại diện chính phủ và phe đối lập Syria nếu có diễn ra, cần đề cập tới sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad, nếu không, tất cả sẽ chỉ là “một sự lãng phí về thời gian”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho biết, ông sẽ tới New York vào ngày 31/1 để thuyết phục các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua bản dự thảo nghị quyết về tình hình Syria. Bản dự thảo nghị quyết này do Maroc đệ trình, đã phản ánh tinh thần của bản nghị quyết của các nước phương Tây về tình hình Syria vốn bị Nga và Trung Quốc phủ quyết hồi tháng 10/2011. Bản thân Nga cũng đã vài lần đệ trình bản nghị quyết dự thảo về tình hình Syria lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song đều bị các nước thành viên phương Tây phản đối với lý do “những lời chỉ trích của Moscow vẫn còn quá nhẹ nhàng trước những gì đang diễn ra tại Syria”. Về phần mình, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cuối tuần trước đã tuyên bố rằng, Moscow phản đối bản nghị quyết dự thảo về tình hình Syria vốn không dựa “trên những nền tảng cơ bản mà Nga có thể chấp thuận”.

Theo phát ngôn viên chính thức của Bộ Ngoại giao Pháp Bernard Valero, tại New York, ông Juppe sẽ tham dự vào một phiên họp do AL chủ trì, quy tụ sự tham gia của các Bộ trưởng đến từ các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các nước Ả rập. Mục tiêu chính của phiên họp này là nhằm thảo luận về bản báo cáo do AL đưa ra dựa trên những nội dung do các quan sát viên vốn đã hoạt động tại Syria từ cuối tháng 12/2011 cung cấp. “Chúng ta cần nỗ lực để bản dự thảo nghị quyết về tình hình Syria được thông qua…Phiên họp cấp bộ trưởng do AL tổ chức sẽ góp thêm sức nặng về vấn đề này”, ông Valero nhấn mạnh.

Theo Dangcongsan.vn