Chủ nhật,  28/05/2023

Châu Phi thúc đẩy thành lập Khu vực tự do thương mại

Khu vực tự do thương mại châu Phi (CFTA) được đặt ra mục tiêu ra đời năm 2017 sau khi Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 18 vừa diễn ra tại Thủ đô A-đi A-bê-ba (Ê-ti-ô-pi-a). Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thông qua "Tuyên bố về Chương trình phát triển cơ sở hạ tầng châu Phi", cũng như một loạt thỏa thuận về kinh tế, chính trị và an ninh trong khu vực.Tại Hội nghị lần này, đại biểu đến từ các quốc gia thành viên đã tập trung thảo luận những biện pháp thúc đẩy thương mại trong khu vực gồm: phát triển cơ sở hạ tầng, cải cách chính sách thương mại, giảm chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa, dịch vụ... Thúc đẩy Thương mại nội khối là chủ đề trọng tâm được đưa ra bàn thảo. Các đại biểu đã tán thành việc thành lập CFTA vào năm 2017 nhằm đẩy mạnh phát triển thương mại giữa các quốc gia thành viên. Theo thống kê của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tổng giá trị trao đổi thương mại nội khối của Lục địa đen...

Khu vực tự do thương mại châu Phi (CFTA) được đặt ra mục tiêu ra đời năm 2017 sau khi Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 18 vừa diễn ra tại Thủ đô A-đi A-bê-ba (Ê-ti-ô-pi-a). Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thông qua “Tuyên bố về Chương trình phát triển cơ sở hạ tầng châu Phi”, cũng như một loạt thỏa thuận về kinh tế, chính trị và an ninh trong khu vực.

Tại Hội nghị lần này, đại biểu đến từ các quốc gia thành viên đã tập trung thảo luận những biện pháp thúc đẩy thương mại trong khu vực gồm: phát triển cơ sở hạ tầng, cải cách chính sách thương mại, giảm chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa, dịch vụ… Thúc đẩy Thương mại nội khối là chủ đề trọng tâm được đưa ra bàn thảo. Các đại biểu đã tán thành việc thành lập CFTA vào năm 2017 nhằm đẩy mạnh phát triển thương mại giữa các quốc gia thành viên. Theo thống kê của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tổng giá trị trao đổi thương mại nội khối của Lục địa đen hiện chỉ đạt 12%, mức thấp hơn so với 60% ở châu Âu, 40% ở Bắc Mỹ, 30% ở khu vực ASEAN. Hội nghị đã đề ra mục tiêu nâng mức trao đổi thương mại nội khối tăng từ 20% đến 25% tổng giá trị thương mại của cả khu vực trong mười năm tới. AU nhấn mạnh, tăng cường thương mại nội khối và hội nhập thị trường sẽ góp phần bảo đảm tăng trưởng bền vững, tạo nhiều việc làm, giảm nghèo, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, thúc đẩy phát triển công nghiệp và hội nhập kinh tế toàn cầu tốt hơn.
Để thực hiện “ước mơ” về CFTA, AU đã có những chuẩn bị quan trọng ngay từ bây giờ bằng việc đưa ra kế hoạch ba bước. Theo đó, bước đầu là hoàn tất các thỏa thuận ba bên giữa Cộng đồng Đông Phi (EAC), Thị trường chung miền đông và miền nam châu Phi (COMESA) và Cộng đồng phát triển miền nam châu Phi (SADC) vào năm 2014. Tiếp theo là yêu cầu các khối thương mại khác thực hiện các mục tiêu trong thỏa thuận ba bên và đạt được thỏa thuận song phương giai đoạn 2012 -2014. Cuối cùng là củng cố quan hệ ba bên và các khu vực thương mại tự do chuẩn bị gia nhập CFTA vào năm 2015 và 2016. Các quốc gia thành viên cũng kêu gọi các thể chế tài chính quốc tế như Ủy ban Kinh tế về châu Phi của LHQ (UNECA), Ngân hàng Phát triển châu Phi và Ngân hàng thế giới (WB) hỗ trợ khu vực này thực hiện các kế hoạch và dự án đề ra.
Bên cạnh chủ đề về CFTA, vai trò quan trọng của cơ sở hạ tầng đối với phát triển kinh tế, xã hội, chính trị và đẩy mạnh tiến trình hội nhập khu vực cũng được AU đề cập trong “Tuyên bố về chương trình phát triển cơ sở hạ tầng châu Phi”. Theo đó, AU kêu gọi chính phủ các nước tăng chi tiêu công cho phát triển cơ sở hạ tầng bằng việc xây dựng những nhà máy thủy điện, lọc dầu, hệ thống đường ống dẫn khí đốt; đẩy mạnh hiện đại hóa đường sắt và nâng cao năng lực bốc dỡ hàng hóa của các hải cảng… Bên cạnh đó, châu Phi cũng đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình để bảo đảm cung cấp năng lượng sạch, bền vững, giá rẻ. Hội nghị đề xuất xây dựng mạng lưới băng thông rộng và hệ thống cáp ngầm dưới đáy biển, cải thiện thực trạng yếu kém hiện nay của cơ sở hạ tầng thông tin và dịch vụ. Hệ thống cơ sở hạ tầng ở châu Phi hiện còn nghèo nàn và dịch vụ tiếp cận thông tin thấp kém. Ước tính, lục địa này sẽ cần đến 60 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng trong mười năm tới.
Các chuyên gia kinh tế nhận định, CFTA ra đời theo đúng kế hoạch sẽ mở ra tương lai đầy hứa hẹn đối với kinh tế châu Phi. Tuy nhiên, Lục địa đen sẽ còn đối mặt không ít rào cản trong việc hướng đến mục tiêu CFTA trong bối cảnh một số nền kinh tế trong khu vực còn yếu kém.


Theo Nhandan