Thứ năm,  01/06/2023

AL và phương Tây theo đuổi kế hoạch chống chính quyền Xy-ri

Người dân Xy-ri bày tỏ sự ủng hộ chính quyền của Tổng thống Át-xát ngày 5-2. Theo các nguồn tin nước ngoài, dư luận Xy-ri và các nước đã có những phản ứng khác nhau về việc dự thảo nghị quyết của Liên đoàn A-rập (AL) về Xy-ri đã không được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua.Tại Xy-ri, chính quyền Đa-mát đã hoan nghênh việc Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết của AL được phương Tây hậu thuẫn. Ngày 5-2, hàng nghìn người tập hợp tại trung tâm Thủ đô Đa-mát bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Ba-sa An Át-xát. Những người biểu tình khẳng định nhân dân Xy-ri có thể tự giải quyết các vấn đề của mình.Bộ trưởng Ngoại giao Nga Xéc-gây La-vrốp và Giám đốc Cục Tình báo nước ngoài M.Phra-dơ-cốp đến Xy-ri ngày 7-2 và gặp Tổng thống B.An Át-xát. Bộ trưởng Ngoại giao I-ran cho rằng, việc Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết lên án Xy-ri là "một hành động đúng đắn". Chuyên gia phân tích Ta-lép I-bra-him cho biết, thái độ đó của Nga và Trung Quốc sẽ giúp lập lại hòa...


Người dân Xy-ri bày tỏ sự ủng hộ chính quyền của Tổng thống Át-xát ngày 5-2.

Theo các nguồn tin nước ngoài, dư luận Xy-ri và các nước đã có những phản ứng khác nhau về việc dự thảo nghị quyết của Liên đoàn A-rập (AL) về Xy-ri đã không được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua.

Tại Xy-ri, chính quyền Đa-mát đã hoan nghênh việc Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết của AL được phương Tây hậu thuẫn. Ngày 5-2, hàng nghìn người tập hợp tại trung tâm Thủ đô Đa-mát bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Ba-sa An Át-xát. Những người biểu tình khẳng định nhân dân Xy-ri có thể tự giải quyết các vấn đề của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Xéc-gây La-vrốp và Giám đốc Cục Tình báo nước ngoài M.Phra-dơ-cốp đến Xy-ri ngày 7-2 và gặp Tổng thống B.An Át-xát. Bộ trưởng Ngoại giao I-ran cho rằng, việc Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết lên án Xy-ri là “một hành động đúng đắn”. Chuyên gia phân tích Ta-lép I-bra-him cho biết, thái độ đó của Nga và Trung Quốc sẽ giúp lập lại hòa bình và ổn định tại Xy-ri, đồng thời cứu được tính mạng của nhiều người dân vô tội nước này.

Trong khi đó, AL tuyên bố tiếp tục giữ lập trường của mình về Xy-ri và sẽ tiến hành cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 11-2 bàn về tình hình Xy-ri. Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma kêu gọi lập “Liên minh quốc tế ủng hộ phe đối lập tại Xy-ri”. Tổng thống Pháp N.Xác-cô-di thông báo thành lập “Nhóm những người bạn của nhân dân Xy-ri” để tìm cách ủng hộ kế hoạch của AL về Xy-ri.

Theo Nhandan