Thứ tư,  07/06/2023

Dấu hiệu để ngỏ cửa đàm phán đối với I-ran

Theo Tân Hoa xã, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC hôm 5-2, rằng liệu I-xra-en có quyết định tiến công I-ran hay không, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma nêu rõ, ông không nghĩ rằng I-xra-en sẽ có một quyết định như vậy, đồng thời nêu rõ, Mỹ sẽ phối hợp với I-xra-en quyết ngăn I-ran trở thành một cường quốc hạt nhân.Tuyên bố trên của ông Ô-ba-ma được cho là một tín hiệu cho thấy vẫn có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng căng thẳng hiện nay giữa I-ran và các nước phương Tây thông qua một giải pháp ngoại giao. Trong khi đó, trả lời kênh truyền hình Press của I-ran, Chuẩn tướng M.Pác-pua, Chỉ huy lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) I-ran cũng nói rằng, I-ran không bao giờ khởi xướng chiến tranh, mặc dù nước này sẵn sàng đáp trả bất kỳ mối đe dọa cũng như sự xâm lược nào. IRGC đang tiến hành các cuộc tập trận gần vùng biển miền nam I-ran. * Bộ Y tế Ai Cập cho biết, số người chết do đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình chống Chính phủ nước...
Theo Tân Hoa xã, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC hôm 5-2, rằng liệu I-xra-en có quyết định tiến công I-ran hay không, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma nêu rõ, ông không nghĩ rằng I-xra-en sẽ có một quyết định như vậy, đồng thời nêu rõ, Mỹ sẽ phối hợp với I-xra-en quyết ngăn I-ran trở thành một cường quốc hạt nhân.

Tuyên bố trên của ông Ô-ba-ma được cho là một tín hiệu cho thấy vẫn có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng căng thẳng hiện nay giữa I-ran và các nước phương Tây thông qua một giải pháp ngoại giao. Trong khi đó, trả lời kênh truyền hình Press của I-ran, Chuẩn tướng M.Pác-pua, Chỉ huy lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) I-ran cũng nói rằng, I-ran không bao giờ khởi xướng chiến tranh, mặc dù nước này sẵn sàng đáp trả bất kỳ mối đe dọa cũng như sự xâm lược nào. IRGC đang tiến hành các cuộc tập trận gần vùng biển miền nam I-ran.

* Bộ Y tế Ai Cập cho biết, số người chết do đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình chống Chính phủ nước này lên đến 12. Tại Thủ đô Cai-rô và tỉnh Xu-ét ở phía đông-bắc, số người thương vong tiếp tục gia tăng. Tình trạng bạo lực tiếp diễn kể từ ngày 2-2, khi người dân biểu tình lên án việc chính quyền không ngăn chặn được tình trạng bạo lực sau trận đấu bóng đá tại TP Pốt Xa-ít làm 74 người chết.

Theo Nhandan