Thứ ba,  06/06/2023

Giá rét ở châu Âu làm hơn 600 người chết

Dòng sông Xa-ô-nê ở TP Li-ông, miền nam nước Pháp bị đóng băng. Ảnh ROI-TƠ Đợt giá rét bất thường kéo dài hơn nửa tháng qua tại châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Tính đến nay, số người chết do giá rét ở châu Âu đã lên tới hơn 600 người và con số này có thể còn tăng, do giá rét được dự báo sẽ còn kéo dài đến đầu tháng 3 tới.Các nhà khí tượng học cho rằng hiện tượng giá rét bất thường này là do sự phân bổ luồng gió theo truyền thống bị rối loạn và do tương quan giữa các vùng áp suất cao và thấp tại nửa bắc bán cầu. Trong những ngày gần đây, tình hình giá rét càng trở nên nghiêm trọng ở nhiều nước Đông Âu thuộc khu vực Ban-căng và A-pen-nin, những nơi lại có tuyết rơi dày. Giá lạnh bất thường cũng bao trùm khu vực châu Âu của Nga. Hôm qua (13-2), nhiệt độ ở Thủ đô Mát-xcơ-va của Nga giảm xuống mức âm 30oC, gần bằng mức lạnh kỷ lục cách đây 82 năm là âm...


Dòng sông Xa-ô-nê ở TP Li-ông, miền nam nước Pháp bị đóng băng. Ảnh ROI-TƠ

Đợt giá rét bất thường kéo dài hơn nửa tháng qua tại châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Tính đến nay, số người chết do giá rét ở châu Âu đã lên tới hơn 600 người và con số này có thể còn tăng, do giá rét được dự báo sẽ còn kéo dài đến đầu tháng 3 tới.

Các nhà khí tượng học cho rằng hiện tượng giá rét bất thường này là do sự phân bổ luồng gió theo truyền thống bị rối loạn và do tương quan giữa các vùng áp suất cao và thấp tại nửa bắc bán cầu. Trong những ngày gần đây, tình hình giá rét càng trở nên nghiêm trọng ở nhiều nước Đông Âu thuộc khu vực Ban-căng và A-pen-nin, những nơi lại có tuyết rơi dày. Giá lạnh bất thường cũng bao trùm khu vực châu Âu của Nga. Hôm qua (13-2), nhiệt độ ở Thủ đô Mát-xcơ-va của Nga giảm xuống mức âm 30oC, gần bằng mức lạnh kỷ lục cách đây 82 năm là âm 30,2oC.

Theo Nhandan