Thứ năm,  30/06/2022

Nga cứng rắn với phương Tây về vấn đề Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ lập trường phản đối việc gây sức ép từ các nước phương Tây đòi Nga ủng hộ hành động cứng rắn hơn chống chính phủ Syria.Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại thủ đô Paris ngày hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga không ủng hộ Tổng thống Bashar Assad hay phe đối lập, nhưng Nga đang nỗ lực vì hòa bình ở Syria.Phát biểu với các nhà báo, ông Putin nói: “Nga không phải vì ông Assad, và cũng chẳng phải vì các đối thủ của ông Assad ở Syria. Chúng tôi mong muốn tình hình bạo lực chấm dứt và ngăn chặn được một cuộc nội chiến quy mô lớn. Đó là mục tiêu chính trị của chúng tôi ở Syria”.Ông Putin cho biết thêm, Nga sẽ chấp nhận “tất cả mọi thứ có thể chấp nhận được vì dân dân Syria”.Ông Putin đã kêu gọi dành thêm thời gian cho thỏa thuận hòa bình của Đặc phái viên LHQ Kofi Annan.Mỹ và Anh đã lên tiếng kêu gọi Moscow lên án chính quyền Syria mạnh mẽ hơn nữa kể từ...

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ lập trường phản đối việc gây sức ép từ các nước phương Tây đòi Nga ủng hộ hành động cứng rắn hơn chống chính phủ Syria.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại thủ đô Paris ngày hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga không ủng hộ Tổng thống Bashar Assad hay phe đối lập, nhưng Nga đang nỗ lực vì hòa bình ở Syria.

Phát biểu với các nhà báo, ông Putin nói: “Nga không phải vì ông Assad, và cũng chẳng phải vì các đối thủ của ông Assad ở Syria. Chúng tôi mong muốn tình hình bạo lực chấm dứt và ngăn chặn được một cuộc nội chiến quy mô lớn. Đó là mục tiêu chính trị của chúng tôi ở Syria”.

Ông Putin cho biết thêm, Nga sẽ chấp nhận “tất cả mọi thứ có thể chấp nhận được vì dân dân Syria”.

Ông Putin đã kêu gọi dành thêm thời gian cho thỏa thuận hòa bình của Đặc phái viên LHQ Kofi Annan.

Mỹ và Anh đã lên tiếng kêu gọi Moscow lên án chính quyền Syria mạnh mẽ hơn nữa kể từ khi xảy ra vụ thảm sát ở Houla làm 108 người thiệt mạng.

Trước đó, Nga đã phản đối nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền LHQ về Syria. Trong phiên họp diễn ra hôm qua, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã lên án Syria về vụ thảm sát ở Houla và kêu gọi mở cuộc điều tra.

Nga đã bỏ phiếu chống cho bản nghị quyết được Mỹ ủng hộ và coi đó là nghị quyết “không công bằng”.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hollande kêu gọi thắt chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt và gây sức ép, đồng thời nói rằng, chỉ có giải pháp là Tổng thống Bashar al-Assad từ chức. Ông nói: “Trong tình hình này không thể có lối thoát ngoại trừ ông Bashar Assad ra đi”.

Tuy nhiên ông Putin đặt câu hỏi về những lời kêu gọi Tổng thống Syria từ chức. Ông nói: “Tại sao chúng ta lại nghĩ rằng nếu chúng ta đẩy ban lãnh đạo hiện nay khỏi quyền lực thì ngày mai hạnh phúc sẽ bắt đầu tại đó. Điều gì đang xảy ra ở Libya, ở Iraq? Những nước này đã trở nên an toàn hơn? Chúng tôi đề nghị cần hành động theo cách đúng đắn và công bằng ít nhất là ở Syria”.

Ông Putin nói: “Để tìm ra giải pháp có thể chấp nhận được, bạo lực cần phải chấm dứt đối với cả hai phía, tất cả các bên xung đột cần ngồi vào bàn đàm phán …”

Theo nhận định, ông Putin phát biểu như trên sau khi có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande cho thấy nổi lên chia rẽ giữa Moscow và Paris về cuộc xung đột ở Syria.

Theo Nhandan