Thứ năm,  08/12/2022

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục gửi thông điệp tới CHDCND Triều Tiên

Trước thềm diễn ra cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, ngày 14/6, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng hai nước, diễn ra ở thủ đô Washington (Mỹ), các quan chức cấp cao hai nước đã gửi thông điệp đến CHDCND Triều Tiên.Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan (trái) và người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton tham gia Hội nghị cấp cao 2+2 tại Washington, ngày 14/6 (Ảnh: AFP)Tham dự hội nghị có Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cùng hai người đồng cấp Hàn Quốc là Ngoại trưởng Kim Sung-hwan và Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin. Trong Tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington và Seoul đã kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động "khiêu khích", đồng thời cho rằng những hành động gần đây của Bình Nhưỡng là "mối đe dọa nghiêm trọng đối với khối đồng minh, khu vực Đông Bắc Á, và hòa bình - an ninh quốc tế". Bản tuyên bố chung do các đại diện Mỹ và Hàn Quốc công bố ngày 14/6 có đoạn viết: “Các Bộ trưởng Mỹ...

Trước thềm diễn ra cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, ngày 14/6, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao – Quốc phòng hai nước, diễn ra ở thủ đô Washington (Mỹ), các quan chức cấp cao hai nước đã gửi thông điệp đến CHDCND Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan (trái) và người đồng
cấp Mỹ Hillary Clinton tham gia Hội nghị cấp cao 2+2
tại Washington, ngày 14/6 (Ảnh: AFP)

Tham dự hội nghị có Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cùng hai người đồng cấp Hàn Quốc là Ngoại trưởng Kim Sung-hwan và Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin. Trong Tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington và Seoul đã kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động “khiêu khích”, đồng thời cho rằng những hành động gần đây của Bình Nhưỡng là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với khối đồng minh, khu vực Đông Bắc Á, và hòa bình – an ninh quốc tế”. Bản tuyên bố chung do các đại diện Mỹ và Hàn Quốc công bố ngày 14/6 có đoạn viết: “Các Bộ trưởng Mỹ và Hàn Quốc kêu gọi CHDCND Triều Tiên ngừng các hành vi khiêu khích, tôn trọng các nghĩa vụ và cam kết đối với cộng đồng quốc tế, đồng thời tuân thủ nghiêm túc các điều khoản trong Thỏa thuận Đình chiến năm 1953….Việc CHDCND Triều Tiên liên tiếp đưa ra những hành vi mang tính chất khiêu khích và thách thức, cùng với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng đã đặt ra một thách thức nghiêm trọng không chỉ đối với riêng liên minh Mỹ-Hàn, khu vực Đông Bắc Á mà còn đối với hòa bình và an ninh trên thế giới”.

Bản Tuyên bố chung trên cũng nêu rõ, Mỹ và Hàn Quốc cùng chia sẻ chung mối quan ngại trước thái độ mang tính chất “khiêu khích” từ phía CHDCND Triều Tiên. Qua đó, chính quyền Washington tiếp tục theo đuổi “lập trường kiên định và nhất quán” nhằm bảo vệ Hàn Quốc trước mọi sự gây hấn, đồng thời tái khẳng định cam kết duy trì số binh lính của Mỹ hiện nay ở Hàn Quốc cũng như tiến trình chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến theo kế hoạch cho Seoul trước năm 2015. Bản Tuyên bố chung còn nhấn mạnh, cánh cửa để CHDCND Triều Tiên quay trở lại hội nhập với cộng đồng quốc tế hiện vẫn còn đang để ngỏ. Tuy nhiên, kịch bản chỉ có thể trở thành sự thật nếu như Bình Nhưỡng tỏ ra kiềm chế trong việc thực hiện các hành vi gây hấn, tôn trọng các bổn phận và cam kết quốc tế, cũng như đưa ra các hành động cụ thể nhằm hướng tới việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh việc đưa ra những lời kêu gọi mạnh mẽ đối với CHDCDN Triều Tiên, bản Tuyên bố chung trên cũng khẳng định vai trò đặc biệt của Trung Quốc trong nỗ lực nhằm hối thúc chính quyền Bình Nhưỡng tôn trộng và tuân thủ các nghĩa vụ và cam kết quốc tế, đồng thời nhấn mạnh: “Các Bộ trưởng Mỹ và Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của những mục tiêu chung, vì tương lai giải trừ hạt nhân và duy trì hòa bình, ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc (nước chủ nhà của các vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên) để kêu gọi Bình Nhưỡng lựa chọn và đi theo “một con đường khác”.

Những tuyên bố trên của giới chức Mỹ và Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục được hâm nóng sau khi Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cho rằng đã phát hiện những động thái cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần thứ 3. Được biết, hiện lực lượng hải quân của 3 nước này đang lên kế hoạch tập trận chung vào tuần tới ở vùng hải phận thuộc đảo Jeju ở phía Nam Hàn Quốc trong hai ngày 21-22/6. Ngay sau cuộc tập trận này, Mỹ sẽ tiến hành thêm một “chiến dịch tàu sân bay thường kỳ” với Hải quân Hàn Quốc trên Hoàng Hải từ ngày 23-25/6 tới.

Theo Dangcongsan.vn