Thứ năm,  08/12/2022

Bạo lực ở Xy-ri bùng phát sau khi UNSMIS ngừng hoạt động

Theo Tân Hoa xã, ngày 17-6, bạo lực bùng phát mạnh tại Xy-ri, sau khi Phái bộ giám sát của LHQ tại Xy-ri (UNSMIS) quyết định tạm ngừng các hoạt động tại nước này vô thời hạn.Các vụ đánh bom liều chết và các vụ tiến công của lực lượng nổi dậy liên tiếp diễn ra tại tỉnh Ha-ma và tỉnh Đê-i An Dua làm nhiều người chết. Quân đội chính phủ đã tiến hành truy quét lực lượng nổi dậy ở ngoại ô Thủ đô Đa-mát, tiêu diệt một trợ lý của thủ lĩnh nhóm khủng bố An Nu-xra thuộc mạng lưới An Kê-đa. Trước diễn biến ngày càng phức tạp ở Xy-ri, Mỹ cho biết đang tham vấn các đối tác quốc tế về "những bước tiếp theo" sau khi LHQ ngừng hoạt động giám sát do bạo lực leo thang. Một số quan chức Mỹ nhận định, sự can thiệp vào Xy-ri sẽ xảy ra, vấn đề là thời điểm nào. Trong khi đó, một phái đoàn của lực lượng nổi dậy Quân đội Tự do Xy-ri đã đến Oa-sinh-tơn để kêu gọi chính quyền Mỹ cung cấp vũ khí hạng nặng.* Báo "Toàn cảnh Phrăng-phuốc" (của...
Theo Tân Hoa xã, ngày 17-6, bạo lực bùng phát mạnh tại Xy-ri, sau khi Phái bộ giám sát của LHQ tại Xy-ri (UNSMIS) quyết định tạm ngừng các hoạt động tại nước này vô thời hạn.

Các vụ đánh bom liều chết và các vụ tiến công của lực lượng nổi dậy liên tiếp diễn ra tại tỉnh Ha-ma và tỉnh Đê-i An Dua làm nhiều người chết. Quân đội chính phủ đã tiến hành truy quét lực lượng nổi dậy ở ngoại ô Thủ đô Đa-mát, tiêu diệt một trợ lý của thủ lĩnh nhóm khủng bố An Nu-xra thuộc mạng lưới An Kê-đa. Trước diễn biến ngày càng phức tạp ở Xy-ri, Mỹ cho biết đang tham vấn các đối tác quốc tế về “những bước tiếp theo” sau khi LHQ ngừng hoạt động giám sát do bạo lực leo thang. Một số quan chức Mỹ nhận định, sự can thiệp vào Xy-ri sẽ xảy ra, vấn đề là thời điểm nào. Trong khi đó, một phái đoàn của lực lượng nổi dậy Quân đội Tự do Xy-ri đã đến Oa-sinh-tơn để kêu gọi chính quyền Mỹ cung cấp vũ khí hạng nặng.

* Báo “Toàn cảnh Phrăng-phuốc” (của Đức), số ra ngày 17-6, dẫn lời Tổng thống I-ran M.A-ma-đi-nê-giát khẳng định, Tê-hê-ran sẵn sàng có “bước đi tích cực” trong cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của I-ran, đồng thời hy vọng cuộc đàm phán quan trọng này sẽ đạt tiến triển khả quan. Tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán giữa I-ran và năm nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ cùng Đức (P5+1) sẽ được tiến hành trong hai ngày 18 và 19-6 tại Thủ đô Mát-xcơ-va (Nga).

* Tại I-rắc đã xảy ra vụ đánh bom xe trên đường cao tốc gần Su-a-la ở phía bắc Thủ đô Bát-đa nhằm vào những người hành hương Hồi giáo theo dòng Si-ít, làm ít nhất 14 người chết và 32 người bị thương. Theo một quan chức Bộ Nội vụ I-rắc, vụ đánh bom xe thứ hai xảy ra tại giao lộ Xa-na ở Su-a-la làm 18 người chết và 36 người bị thương.

Theo Nhandan