Thứ bảy,  01/10/2022

Pháp và Hy Lạp tiến hành tổng tuyển cử vòng 2

Theo Tân Hoa xã, ngày 17-6, cử tri Pháp tham gia vòng 2 cuộc tổng tuyển cử, chọn ra 541 nghị sĩ, trong đó 36 nghị sĩ đã được chọn trong vòng 1 diễn ra ngày 10-6.Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, đảng Xã hội của Tổng thống Ph.Ô-lăng-đơ nhiều khả năng thắng cử với đa số phiếu. Tuy nhiên, QH mới của Pháp phải đối mặt nhiều khó khăn và thách thức như cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu ngày càng trầm trọng, tình trạng thất nghiệp tăng cao và kinh tế trong nước trì trệ. Ngay trước thềm Hội nghị cấp cao Nhóm G-20 dự kiến diễn ra tại Mê-hi-cô vào hôm nay (18-6) và Hội nghị cấp cao EU diễn ra vào cuối tháng 6, Pháp đề nghị Liên hiệp châu Âu (EU) nhất trí với các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trị giá 120 tỷ ơ-rô trước khi kết thúc năm 2012. Theo đó, sẽ đưa ra thuế giao dịch tài chính và các biện pháp nhằm tạo thêm việc làm, đặc biệt cho thanh niên.* Cùng ngày, khoảng 9,8 triệu cử tri Hy Lạp bỏ phiếu lựa...
Theo Tân Hoa xã, ngày 17-6, cử tri Pháp tham gia vòng 2 cuộc tổng tuyển cử, chọn ra 541 nghị sĩ, trong đó 36 nghị sĩ đã được chọn trong vòng 1 diễn ra ngày 10-6.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, đảng Xã hội của Tổng thống Ph.Ô-lăng-đơ nhiều khả năng thắng cử với đa số phiếu. Tuy nhiên, QH mới của Pháp phải đối mặt nhiều khó khăn và thách thức như cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu ngày càng trầm trọng, tình trạng thất nghiệp tăng cao và kinh tế trong nước trì trệ. Ngay trước thềm Hội nghị cấp cao Nhóm G-20 dự kiến diễn ra tại Mê-hi-cô vào hôm nay (18-6) và Hội nghị cấp cao EU diễn ra vào cuối tháng 6, Pháp đề nghị Liên hiệp châu Âu (EU) nhất trí với các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trị giá 120 tỷ ơ-rô trước khi kết thúc năm 2012. Theo đó, sẽ đưa ra thuế giao dịch tài chính và các biện pháp nhằm tạo thêm việc làm, đặc biệt cho thanh niên.

* Cùng ngày, khoảng 9,8 triệu cử tri Hy Lạp bỏ phiếu lựa chọn các nghị sĩ từ đảng Dân chủ Mới theo đường lối bảo thủ vốn ủng hộ các gói cứu trợ tài chính của các định chế quốc tế hay đảng Syriza cực tả, phản đối chính sách chi tiêu khắc khổ. Theo thăm dò dư luận trước bầu cử, sẽ không có đảng nào thu được đủ số phiếu cần thiết để giành đa số ghế tại Quốc hội, do đó, nhiều khả năng tại Hy Lạp sẽ diễn ra các cuộc thảo luận để thành lập chính phủ liên minh. Theo đó, đảng Dân chủ Mới được đánh giá sẽ dễ dàng hơn trong việc thành lập một liên minh nếu đảng này giành thắng lợi và đảng Syriza sẽ đối mặt nhiều thách thức để thành lập một liên minh cánh tả. Dự kiến, ngay sau khi có kết quả sơ bộ, các Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng ơ-rô sẽ điện đàm để chuẩn bị đối phó khẩn cấp những tác động tiêu cực của cuộc bầu cử Hy Lạp đối với thị trường.

Theo Nhandan