Thứ năm,  29/09/2022

Pháp tìm kiếm gói cứu trợ 120 tỉ ơrô của EU nhằm thúc đẩy tăng trưởng

"Tuần báo Chủ Nhật" (Weekly Journal du Dimanche) của Pháp dẫn một kế hoạch được nước này công bố trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6, cho biết Pháp muốn Liên minh châu Âu (EU) nhất trí với các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trị giá 120 tỉ ơrô trước khi kết thúc năm 2012.Báo trên cũng cho biết Pháp đã chấp nhận sự phản đối của Đức đối với lời kêu gọi phát hành nợ chung trong khối Eurozone và hiện đã nhất trí dự án trái phiếu ơrô có thời hạn hơn 10 năm.Sáng kiến trên của Tổng thống Pháp Phrăngxoa Ôlăngđơ (Francois Hollande) đã được đưa ra cách đây vài ngày với các đối tác EU và Hội đồng châu Âu, ngay trước thềm Hội nghị thương đỉnh Nhóm G20 dự kiến diễn ra tại Mêhicô ngày 18-19/6 và cuộc đàm phán 4 ngày với các nhà lãnh đạo Đức, Italia và Tây Ban Nha ở Rôma vào ngày 22/6.Trong tài liệu có nhan đề "Hiệp ước tăng trưởng của châu Âu", ông Ôlăngđơ cho biết từ tháng 6, Hội đồng châu Âu sẽ chấp chấp nhận các...

“Tuần báo Chủ Nhật” (Weekly Journal du Dimanche) của Pháp dẫn một kế hoạch được nước này công bố trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6, cho biết Pháp muốn Liên minh châu Âu (EU) nhất trí với các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trị giá 120 tỉ ơrô trước khi kết thúc năm 2012.

Báo trên cũng cho biết Pháp đã chấp nhận sự phản đối của Đức đối với lời kêu gọi phát hành nợ chung trong khối Eurozone và hiện đã nhất trí dự án trái phiếu ơrô có thời hạn hơn 10 năm.

Sáng kiến trên của Tổng thống Pháp Phrăngxoa Ôlăngđơ (Francois Hollande) đã được đưa ra cách đây vài ngày với các đối tác EU và Hội đồng châu Âu, ngay trước thềm Hội nghị thương đỉnh Nhóm G20 dự kiến diễn ra tại Mêhicô ngày 18-19/6 và cuộc đàm phán 4 ngày với các nhà lãnh đạo Đức, Italia và Tây Ban Nha ở Rôma vào ngày 22/6.

Trong tài liệu có nhan đề “Hiệp ước tăng trưởng của châu Âu”, ông Ôlăngđơ cho biết từ tháng 6, Hội đồng châu Âu sẽ chấp chấp nhận các biện pháp tăng trưởng trị giá tới 120 tỉ ơrô. Ông Ôlăngđơ cho rằng các biện pháp này nên được mở rộng trước khi kết thúc năm 2012 bằng việc đưa ra thuế giao dịch tài chính và các biện pháp nhằm tạo thêm công ăn việc làm, đặc biệt cho thanh niên.

Gói 120 tỉ ơrô sẽ bao gồm 55 tỉ ơrô quỹ phát triển cơ cấu của EU, khoảng 4,5 tỉ ơrô dưới dạng các trái phiếu dự án dành cho các dự án cơ sở hạ tầng và 60 tỉ ơrô tiền vốn có thể được Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) gây dựng nếu được tài trợ thêm 10 tỉ ơrô.

Ông Ôlăngđơ, lãnh tụ đầu tiên của đảng Xã hội Pháp yêu cầu châu Âu phải bổ sung hiệp ước về ngân sách đã nhất trí hồi đầu năm nay cùng với hiệp ước tăng trưởng, một sáng kiến được ủng hộ rộng rãi, song nay Béclin lại thay đổi lập trường. Ông Ôlăngđơ muốn thúc đẩy khu vực đồng ơrô thông qua cơ chế mới nhằm bảo vệ các nước thành viên và các ngân hàng của họ khỏi cuộc khủng hoảng trên thị trường như thành lập một quỹ chung để thanh toán nợ. Ông cũng đã thảo luận về sáng kiến của ông với Thủ tướng Italia Mariô Mônti tại Rôma hôm 14/6 và đã chuyển cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Hécman Van Rômpơi (Herman Van Rompuy) và những người đồng cấp hai tuần trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 28-29/6.

Tổng thống Pháp cũng muốn Quỹ cứu trợ thường trực ESM của khu vực đồng ơrô được cấp phép ngân hàng để có thể vay tiền từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhằm hỗ trợ các nước trong khu vực.

Thủ tướng Đức Angiêla Mécken (Angella Merken) phản đối mạnh mẽ việc lập các trái phiếu ơrô trong thời gian ngắn hạn, hoặc Đức phải bảo hiểm nợ, hoặc bảo đảm các khoản tiền gửi ở ngân hàng trong khu vực đồng ơrô./

Theo Dangcongsan.vn