Thứ năm,  06/10/2022

Các nước châu Phi nỗ lực vượt "bão" kinh tế, tài chính

Thủ đô Lu-an-đa (Ăng-gô-la), một trung tâm kinh tế ở châu Phi. Nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước trong khu vực đồng ơ-rô (Eurozone), hiện "điêu đứng" do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Châu Phi lại nổi lên như một điểm sáng với mức tăng trưởng lạc quan nhờ ổn định kinh tế vĩ mô và chính trị tại nhiều quốc gia trong khu vực.Khi con thuyền kinh tế toàn cầu đang nghiêng ngả trong vòng xoáy của "bão" khủng hoảng kinh tế và tài chính, châu Phi vẫn duy trì nhịp độ tăng trưởng ổn định từ đầu thế kỷ 21 đến nay. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế châu Phi luôn giữ mức tăng trưởng trung bình 5% và năm 2011 có mức tăng trưởng GDP 5,1%. Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và IMF nhận định, triển vọng mức tăng GDP của châu lục này trong năm 2012 này có thể đạt từ 5,4% đến 6%, trong đó có những quốc gia đạt mức tăng trưởng cao là Ni-giê (7%), Ăng-gô-la (8%).Để duy trì mức tăng trưởng "ấn tượng" nêu trên, nhiều quốc gia châu...

Thủ đô Lu-an-đa (Ăng-gô-la), một trung tâm kinh tế ở châu Phi.
Nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước trong khu vực đồng ơ-rô (Eurozone), hiện “điêu đứng” do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Châu Phi lại nổi lên như một điểm sáng với mức tăng trưởng lạc quan nhờ ổn định kinh tế vĩ mô và chính trị tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Khi con thuyền kinh tế toàn cầu đang nghiêng ngả trong vòng xoáy của “bão” khủng hoảng kinh tế và tài chính, châu Phi vẫn duy trì nhịp độ tăng trưởng ổn định từ đầu thế kỷ 21 đến nay. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế châu Phi luôn giữ mức tăng trưởng trung bình 5% và năm 2011 có mức tăng trưởng GDP 5,1%. Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và IMF nhận định, triển vọng mức tăng GDP của châu lục này trong năm 2012 này có thể đạt từ 5,4% đến 6%, trong đó có những quốc gia đạt mức tăng trưởng cao là Ni-giê (7%), Ăng-gô-la (8%).

Để duy trì mức tăng trưởng “ấn tượng” nêu trên, nhiều quốc gia châu Phi đã tiến hành cải tổ chính sách kinh tế vĩ mô, được rút ra từ bài học về quản lý tài chính tại các nền kinh tế lớn trên thế giới. IMF cho biết, “Lục địa đen” đã thành công trong việc giảm mức nợ công xuống còn 40% vào năm 2008 so 100% năm 2000 và tăng nguồn dự trữ ngoại tệ. Đây là một trong những yếu tố then chốt giúp kinh tế khu vực hạn chế tác động tiêu cực từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư đang dần mất niềm tin đối với Liên hiệp châu Âu (EU) do ảnh hưởng của “căn bệnh” nợ công và hoạt động yếu kém của hệ thống ngân hàng, lĩnh vực tài chính khu vực nam sa mạc Xa-ha-ra lại gần như “tách biệt” với hệ thống tài chính thế giới. Nguồn vốn ở các ngân hàng ở châu lục này chủ yếu được huy động từ trong nước. Do vậy, các nước châu Phi ít chịu tác động nặng nề của khủng hoảng kinh tế tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Thời gian qua, tiêu dùng tại châu lục này cũng tăng mạnh, kéo theo sự xuất hiện của nhiều trung tâm kinh tế mới là điểm mạnh để thu hút đầu tư và tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, việc duy trì trao đổi thương mại với các bạn hàng truyền thống như Eurozone và Mỹ, chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực, là lợi thế giúp các nước này luôn giữ mức tăng trưởng ổn định. Giữ được ổn định chính trị là điều kiện thuận lợi đầu tiên để các nước ở châu Phi tập trung phát triển kinh tế và thu hút các nhà đầu tư. Họ đã rút ra bài học thực tiễn qua “cơn bão mùa xuân A-rập” ở khu vực Trung Đông – Bắc Phi. Vấn đề hòa bình và an ninh ở châu Phi luôn được quan tâm và đưa vào trọng tâm trong các cuộc bàn thảo của lãnh đạo khu vực.

Tuy nhiên, những bất ổn tại Eurozone, đối tác quan trọng của nhiều nước, cùng với biến động trên thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể cản trở xuất khẩu và dòng vốn đầu tư của lục địa này trong thời gian tới. Tỷ lệ nghèo đói và thất nghiệp, nhất là ở thanh niên luôn ở mức báo động cũng là thách thức không nhỏ đối với tăng trưởng bền vững của “Lục địa đen”. ILO cho biết, hơn 70% dân số ở độ tuổi lao động trong khu vực không có việc làm, trong đó thanh niên chiếm 20%. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để tiếp tục giữ vững tăng trưởng trong tương lai, các nước châu Phi cần chú trọng tạo thêm nhiều việc làm cho thanh niên, đầu tư phát triển các kỹ năng và giáo dục để nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy các khu vực kinh tế có tiềm năng tạo việc làm cao. Các nước châu Phi cũng cần có những chính sách bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, các lĩnh vực giáo dục và y tế.

Theo Nhandan