Chủ nhật,  14/08/2022

Diễn biến căng thẳng ở Xy-ri

* Tổ chức "Anh em Hồi giáo" tuyên bố ông M.Mơ-xi trúng cử Tổng thống Ai Cập Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, sau khi Phái bộ giám sát của LHQ tại Xy-ri (UNSMIS) quyết định tạm ngừng các hoạt động giám sát, xung đột và bạo lực tại Xy-ri lan rộng và nghiêm trọng hơn. Các bên vẫn đổ lỗi cho nhau gây ra bạo lực. Trong khi đó, ông Bơ-han Ga-li-un, người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Xy-ri (SNC) đối lập đã kêu gọi LHQ đưa ngay lực lượng gìn giữ hòa bình tới Xy-ri. Quân đội Tự do của phe này yêu cầu chính quyền Mỹ cung cấp vũ khí hạng nặng.Các nước liên quan Xy-ri đang có những động thái mới. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã hoàn tất kế hoạch riêng cho các chiến dịch chống chính quyền Xy-ri trong trường hợp được lệnh hành động. Kế hoạch quân sự này bao gồm kịch bản lập vùng cấm bay và bảo vệ các khu chứa vũ khí hóa học và sinh học. Hải quân Mỹ đang duy trì ba đơn vị chiến đấu và một tàu ngầm ở phía đông Địa Trung...
* Tổ chức “Anh em Hồi giáo” tuyên bố ông M.Mơ-xi trúng cử Tổng thống Ai Cập Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, sau khi Phái bộ giám sát của LHQ tại Xy-ri (UNSMIS) quyết định tạm ngừng các hoạt động giám sát, xung đột và bạo lực tại Xy-ri lan rộng và nghiêm trọng hơn. Các bên vẫn đổ lỗi cho nhau gây ra bạo lực. Trong khi đó, ông Bơ-han Ga-li-un, người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Xy-ri (SNC) đối lập đã kêu gọi LHQ đưa ngay lực lượng gìn giữ hòa bình tới Xy-ri. Quân đội Tự do của phe này yêu cầu chính quyền Mỹ cung cấp vũ khí hạng nặng.

Các nước liên quan Xy-ri đang có những động thái mới. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã hoàn tất kế hoạch riêng cho các chiến dịch chống chính quyền Xy-ri trong trường hợp được lệnh hành động. Kế hoạch quân sự này bao gồm kịch bản lập vùng cấm bay và bảo vệ các khu chứa vũ khí hóa học và sinh học. Hải quân Mỹ đang duy trì ba đơn vị chiến đấu và một tàu ngầm ở phía đông Địa Trung Hải để theo dõi chính quyền Xy-ri.

Theo TTXVN, ngày 17-6, Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga thông báo, Hạm đội Hắc Hải của Nga đã sẵn sàng phái nhiều tàu chiến tới cảng biển Ta-tút của Xy-ri với nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho căn cứ quân sự mà Nga thuê của Xy-ri ở Địa Trung Hải từ năm 1971. Các tàu chiến, trong đó có các tàu chở lính thủy đánh bộ Nga, sẽ xuất phát từ cảng Xê-va-xtô-pôn đi Xy-ri.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 18-6, tổ chức Anh em Hồi giáo ở Ai Cập tuyên bố, ứng cử viên M.Mơ-xi của đảng Tự do và Công lý (FJP) thuộc tổ chức này, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai trong các ngày 16 và 17-6. Kết quả bầu cử mà trang mạng chính thức của đảng FJP công bố cho thấy, với 97% số phiếu bầu được kiểm, ông Mơ-xi giành được 52,5% số phiếu ủng hộ. Cựu Thủ tướng dưới thời Tổng thống bị lật đổ H.Mu-ba-rắc, ứng cử viên A.Sa-phích được 47,5% số phiếu bầu.

Tổ chức Anh em Hồi giáo tuyên bố ông Mơ-xi đã đánh bại ứng cử viên Sa-phích, trở thành Tổng thống do dân bầu đầu tiên ở Ai Cập. Sau thông báo trên, đông đảo người dân Ai Cập đã đổ ra đường chúc mừng chiến thắng của ông Mơ-xi. Ông Sa-phích hiện chưa bình luận về tuyên bố thắng cử của tổ chức Anh em Hồi giáo. Ủy ban Bầu cử Ai Cập sẽ công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 21-6 tới.

Theo Nhandan