Thứ ba,  09/03/2021

Thảo luận các biện pháp giải quyết bất ổn ở Ma-li

Các tay súng An-xa Đin chiếm miền bắc Ma-li. ( Ảnh: ROI-TƠ ) Hãng Roi-tơ dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Pháp L.Pha-bi-út nói rằng, Hội đồng Bảo an LHQ đang thảo luận về một giải pháp mới nhằm kiềm chế sự bất ổn ở Ma-li sau khi các tay súng Hồi giáo An-xa Đin liên hệ An Kê-đa chiếm đóng miền bắc nước này.Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp của ông Pha-bi-út với người đồng cấp Đức G.Vét-xtơ-vê-lơ trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình Ma-li. Theo kế hoạch, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cũng sẽ họp tại Buốc-ki-na Pha-xô vào cuối tuần này để thảo luận việc thành lập một chính phủ đoàn kết ở Ma-li. ECOWAS cho biết, 3.300 binh sĩ của các nước thành viên đã sẵn sàng hỗ trợ Ma-li.Trong khi đó, QH Ma-li đã ra thông cáo kêu gọi nhân dân Ma-li "giành lại sự toàn vẹn lãnh thổ" và đề nghị cộng đồng quốc tế can thiệp quân sự vào miền bắc nước này. Ma-li hiện do một chính phủ lâm thời điều hành sau cuộc đảo chính...

Các tay súng An-xa Đin chiếm miền bắc Ma-li. ( Ảnh: ROI-TƠ )
Hãng Roi-tơ dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Pháp L.Pha-bi-út nói rằng, Hội đồng Bảo an LHQ đang thảo luận về một giải pháp mới nhằm kiềm chế sự bất ổn ở Ma-li sau khi các tay súng Hồi giáo An-xa Đin liên hệ An Kê-đa chiếm đóng miền bắc nước này.
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp của ông Pha-bi-út với người đồng cấp Đức G.Vét-xtơ-vê-lơ trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình Ma-li. Theo kế hoạch, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cũng sẽ họp tại Buốc-ki-na Pha-xô vào cuối tuần này để thảo luận việc thành lập một chính phủ đoàn kết ở Ma-li. ECOWAS cho biết, 3.300 binh sĩ của các nước thành viên đã sẵn sàng hỗ trợ Ma-li.
Trong khi đó, QH Ma-li đã ra thông cáo kêu gọi nhân dân Ma-li “giành lại sự toàn vẹn lãnh thổ” và đề nghị cộng đồng quốc tế can thiệp quân sự vào miền bắc nước này. Ma-li hiện do một chính phủ lâm thời điều hành sau cuộc đảo chính quân sự ngày 22-3 vừa qua. Cuộc đảo chính đã mở đường cho người Tua-rếch chiếm đóng các thành phố miền bắc và tuyên bố nhà nước A-da-oát. Các nhóm Hồi giáo cực đoan áp dụng luật Hồi giáo Sa-ri-a, phá hủy các lăng mộ cổ và đặt mìn trong thành phố chiếm đóng.
* Theo Roi-tơ, kết quả sơ bộ do Ủy ban bầu cử Xê-nê-gan công bố cho thấy, liên minh của Tổng thống Xê-nê-gan M.San đã giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp ngày 1-7 vừa qua với việc giành được 119/150 ghế trong QH mới. Đảng Dân chủ của cựu Tổng thống A. Uây-đơ từng chiếm đa số trong QH trước, chỉ giành được 12 ghế; nhóm chính trị ly khai từ đảng này giành được bốn ghế; các đảng nhỏ còn lại giành được 15 ghế. Kết quả nói trên cho phép Tổng thống San thúc đẩy các cải cách kinh tế đã cam kết.

Theo Nhandan