Thứ bảy,  25/09/2021

Các nỗ lực giải quyết khủng hoảng ở Xy-ri

* Dư luận tiếp tục hoan nghênh cuộc bầu cử ở Li-bi Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, trong chuyến thăm Xy-ri ngày 9-7, đặc phái viên chung LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) C.An-nan đã thảo luận với Tổng thống Xy-ri B.An Át-xát về tình hình tại Xy-ri và các cơ chế Đa-mát có thể hợp tác với LHQ nhằm chấm dứt bạo lực.Đặc phái viên An-nan cho biết, hai bên đã nhất trí về "cách tiếp cận" chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Xy-ri và sẽ đưa ra đề xuất này với phe đối lập. Sau chuyến thăm Xy-ri, đặc phái viên C.An-nan đã tới Thủ đô Tê-hê-ran của I-ran, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của quốc gia Hồi giáo này trong việc chấm dứt tình trạng xung đột kéo dài 16 tháng qua ở Xy-ri.Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, chính quyền Xy-ri ngày 10-7 cảnh báo, triển vọng kế hoạch hòa bình của ông An-nan phụ thuộc phần lớn việc quốc tế từ bỏ ủng hộ lực lượng vũ trang đối lập ở nước này. Hãng thông tấn chính thức Xy-ri SANA dẫn bình luận của giới chức Đa-mát cho...

* Dư luận tiếp tục hoan nghênh cuộc bầu cử ở Li-bi

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, trong chuyến thăm Xy-ri ngày 9-7, đặc phái viên chung LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) C.An-nan đã thảo luận với Tổng thống Xy-ri B.An Át-xát về tình hình tại Xy-ri và các cơ chế Đa-mát có thể hợp tác với LHQ nhằm chấm dứt bạo lực.

Đặc phái viên An-nan cho biết, hai bên đã nhất trí về “cách tiếp cận” chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Xy-ri và sẽ đưa ra đề xuất này với phe đối lập. Sau chuyến thăm Xy-ri, đặc phái viên C.An-nan đã tới Thủ đô Tê-hê-ran của I-ran, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của quốc gia Hồi giáo này trong việc chấm dứt tình trạng xung đột kéo dài 16 tháng qua ở Xy-ri.

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, chính quyền Xy-ri ngày 10-7 cảnh báo, triển vọng kế hoạch hòa bình của ông An-nan phụ thuộc phần lớn việc quốc tế từ bỏ ủng hộ lực lượng vũ trang đối lập ở nước này. Hãng thông tấn chính thức Xy-ri SANA dẫn bình luận của giới chức Đa-mát cho rằng, mấu chốt thành công của kế hoạch hòa bình nằm ở việc ngừng cung cấp tài chính và vũ khí cho các nhóm vũ trang, cũng như mong muốn và cam kết thật sự của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Xy-ri.

* Theo Roi-tơ, phái đoàn đại diện các nhóm đối lập ở Xy-ri ngày 10-7 đã tới Mát-xcơ-va, thảo luận với giới chức Nga về cuộc khủng hoảng ở Xy-ri. Hãng tin Nga Interfax cùng ngày dẫn nguồn tin ngoại giao nước này cho biết, Mát-xcơ-va sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp nữa giữa các phe phái ở Xy-ri nhằm tìm cách chấm dứt bạo lực ở nước này. Trước đó, Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga cho biết, nước này sẽ không ký thêm các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Xy-ri, chừng nào xung đột vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, Nga vẫn tiếp tục thực hiện những hợp đồng đã ký, vì các thiết bị quân sự Mát-xcơ-va bán cho Xy-ri không phải các loại vũ khí đang được sử dụng trong các cuộc giao tranh ở Xy-ri. Mỹ hoan nghênh tuyên bố của Nga.

* Tân Hoa xã đưa tin, các nước tiếp tục hoan nghênh cuộc bầu cử QH vừa qua ở Li-bi. Trung Quốc nhấn mạnh, cuộc bầu cử là “bước đi quan trọng” trong quá trình chuyển tiếp chính trị ở Li-bi. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố hoan nghênh cuộc bầu cử có ý nghĩa lịch sử với người dân Li-bi. Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng, sự kiện này mở ra chương mới trong tiến trình xây dựng một nhà nước pháp quyền ở Li-bi… Kết quả bầu cử chính thức dự kiến được công bố hôm nay (11-7). Theo kết quả sơ bộ được Ủy ban bầu cử tối cao quốc gia Li-bi công bố tối 9-7, Liên minh các lực lượng dân tộc (NFA) của cựu Thủ tướng M.Gi-brin dẫn đầu. Tỷ lệ cử tri Li-bi đi bỏ phiếu đạt hơn 60%.

Theo Nhandan