Thứ ba,  28/09/2021

Nga đề xuất dự thảo Nghị quyết mới về Xy-ri

Theo Roi-tơ, ngày 10-7, Nga đã đề xuất lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ dự thảo nghị quyết nhằm gia hạn hoạt động của phái bộ giám sát thỏa thuận ngừng bắn (UNSMIS) tại Xy-ri thêm ba tháng, nhưng không đề cập bất cứ biện pháp trừng phạt nào đối với quốc gia Trung Đông này.Nga chuyển dự thảo nghị quyết tới 14 ủy viên còn lại của HĐBA trước khi cơ quan này họp thảo luận, với sự chủ trì của đặc phái viên chung LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) C.An-nan, nhằm cứu vãn kế hoạch hòa bình ở Xy-ri. Nga khẳng định lại sự ủng hộ đối với kế hoạch của ông An-nan, yêu cầu các bên ở Xy-ri thực hiện kế hoạch này, cũng như thỏa thuận về chuyển giao chính trị đã đạt được tại Hội nghị Giơ-ne-vơ hôm 30-6.Cùng ngày, đặc phái viên C.An-nan đã rời I-ran để tới I-rắc trong chuyến thăm nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Tê-hê-ran và Bát-đa đối với kế hoạch hòa bình của ông về Xy-ri. Ông C.An-nan cho rằng, I-ran có thể đóng "vai trò tích cực" trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng tại...
Theo Roi-tơ, ngày 10-7, Nga đã đề xuất lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ dự thảo nghị quyết nhằm gia hạn hoạt động của phái bộ giám sát thỏa thuận ngừng bắn (UNSMIS) tại Xy-ri thêm ba tháng, nhưng không đề cập bất cứ biện pháp trừng phạt nào đối với quốc gia Trung Đông này.

Nga chuyển dự thảo nghị quyết tới 14 ủy viên còn lại của HĐBA trước khi cơ quan này họp thảo luận, với sự chủ trì của đặc phái viên chung LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) C.An-nan, nhằm cứu vãn kế hoạch hòa bình ở Xy-ri. Nga khẳng định lại sự ủng hộ đối với kế hoạch của ông An-nan, yêu cầu các bên ở Xy-ri thực hiện kế hoạch này, cũng như thỏa thuận về chuyển giao chính trị đã đạt được tại Hội nghị Giơ-ne-vơ hôm 30-6.

Cùng ngày, đặc phái viên C.An-nan đã rời I-ran để tới I-rắc trong chuyến thăm nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Tê-hê-ran và Bát-đa đối với kế hoạch hòa bình của ông về Xy-ri. Ông C.An-nan cho rằng, I-ran có thể đóng “vai trò tích cực” trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Xy-ri. Tuy nhiên, theo Tân Hoa xã, Mỹ khẳng định không thấy vai trò nào của I-ran trong việc giải quyết xung đột ở Xy-ri. Thủ tướng I-rắc N.Ma-li-ki bày tỏ, sẵn sàng tham gia các nỗ lực nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Xy-ri và kêu gọi ngừng mọi sự can thiệp bên ngoài vào Xy-ri.

* Theo Tân Hoa xã, chính quyền Xy-ri ngày 10-7 đã trả tự do cho 275 tù nhân dính líu cuộc nổi dậy chống Tổng thống An Át-xát. Theo Phó phát ngôn viên LHQ E.Bu-ây, trong đợt gần đây nhất hôm 1-6, có 223 người được trả tự do trước sự chứng kiến của các giám sát viên LHQ. Trong khi đó, tại cuộc gặp của đại diện các nhóm đối lập ở Xy-ri ở Mát-xcơ-va (Nga), một thành viên cao cấp của Hội đồng Dân tộc Xy-ri (SNC) tuyên bố, bác bỏ việc đối thoại với Tổng thống Át-xát.

Theo Nhandan