Thứ bảy,  25/09/2021

Hy Lạp kêu gọi EU gia hạn thực hiện cam kết

* I-ta-li-a cảnh báo có thể cần cứu trợTân Hoa xã ngày 11-7, dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Y.Xtô-na-rát cho biết, nước này đề nghị Liên hiệp châu Âu (EU) cho phép lùi thời hạn thực hiện các cam kết trong gói cứu trợ của EU và IMF từ mùa thu tới.Tại cuộc họp cấp bộ trưởng Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) trong hai ngày 9 và 10-7, "bộ ba cứu trợ", gồm EU, IMF và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), đã yêu cầu Hy Lạp ngay lập tức thực thi trở lại các biện pháp kinh tế khắc khổ theo cam kết. Chính phủ liên hiệp Hy Lạp khẳng định, sẽ thực hiện cam kết, nhưng muốn được kéo dài thời hạn bắt đầu, do tình hình hiện tại ở nước này rất khó khăn. Đề nghị của Hy Lạp đưa ra ngay sau khi Eurozone nhất trí gia hạn một năm để Tây Ban Nha hoàn thành cam kết giảm thâm hụt ngân sách theo quy định của EU.* Theo Roi-tơ, Thủ tướng I-ta-li-a M.Môn-ti cảnh báo, nước này có thể phải cầu viện gói cứu trợ của Eurozone để giảm bớt chi...

* I-ta-li-a cảnh báo có thể cần cứu trợ

Tân Hoa xã ngày 11-7, dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Y.Xtô-na-rát cho biết, nước này đề nghị Liên hiệp châu Âu (EU) cho phép lùi thời hạn thực hiện các cam kết trong gói cứu trợ của EU và IMF từ mùa thu tới.

Tại cuộc họp cấp bộ trưởng Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) trong hai ngày 9 và 10-7, “bộ ba cứu trợ”, gồm EU, IMF và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), đã yêu cầu Hy Lạp ngay lập tức thực thi trở lại các biện pháp kinh tế khắc khổ theo cam kết. Chính phủ liên hiệp Hy Lạp khẳng định, sẽ thực hiện cam kết, nhưng muốn được kéo dài thời hạn bắt đầu, do tình hình hiện tại ở nước này rất khó khăn. Đề nghị của Hy Lạp đưa ra ngay sau khi Eurozone nhất trí gia hạn một năm để Tây Ban Nha hoàn thành cam kết giảm thâm hụt ngân sách theo quy định của EU.

* Theo Roi-tơ, Thủ tướng I-ta-li-a M.Môn-ti cảnh báo, nước này có thể phải cầu viện gói cứu trợ của Eurozone để giảm bớt chi phí vay mượn. Theo ông Môn-ti, I-ta-li-a muốn tiếp cận quỹ cứu trợ của Eurozone thông qua chương trình hỗ trợ trái phiếu. Lãi suất trái phiếu chính phủ của I-ta-li-a ngày càng tăng cao, đạt mức 6% hôm 10-7, có thể lên tới 7% thời gian tới; và đây sẽ là gánh nặng lớn đối với kinh tế nước này.

* Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Anh Đ.Ca-mê-rôn với Tổng thống Pháp P.Ô-lăng-đơ trong chuyến thăm Anh ngày 10-7, lần đầu kể từ khi ông Ô-lăng-đơ nhậm chức, hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương và cam kết hợp tác trong các nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ công ở Eurozone. Hai nhà lãnh đạo cho rằng, Anh không phải thành viên Eurozone, trong khi Pháp tích cực thúc đẩy hội nhập và liên kết trong khu vực này. Tuy nhiên, Anh và Pháp tôn trọng quan điểm của nhau và nhất trí các biện pháp nhằm thúc đẩy hồi phục và tăng trưởng kinh tế của Eurozone.

Theo Nhandan