Thứ ba,  11/05/2021

Eurozone có thể mất 4,5 triệu việc làm

Bốn năm tới, Eurozone có thể mất 4,5 triệu việc làm -Nếu các chính sách kinh tế hiện tại không thay đổi, Eurozone có thể mất 4,5 triệu việc làm trong vòng bốn năm tới. Tổ chức lao động quốc tế ILO cảnh báo trong một báo cáo mới nhất với tiêu đề: “Cuộc khủng hoảng việc làm Eurozone: Xu hướng và chính sách đối phó”.Báo cáo của ILO nhấn mạnh điều này sẽ kéo theo các nguy cơ bất ổn xã hội và làm xói mòn hơn nữa niềm tin của người dân đối với các chính phủ, hệ thống tài chính và các thể chế châu Âu.Báo cáo cho thấy tổng số người có việc làm ở châu Âu hiện nay thấp hơn hồi trước cuộc khủng hoảng 3,5 triệu người. Đến nay có khoảng 17,4 triệu người đang phải tìm kiếm việc làm.Thanh niên là nhóm có nguy cơ cao nhất với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 22% đặc biệt ở các quốc gia Nam Âu như Italy, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Trong đó, ở hai nước Hy Lạp và Tây Ban Nha tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ đã...

Bốn năm tới, Eurozone có thể mất 4,5 triệu việc làm
-Nếu các chính sách kinh tế hiện tại không thay đổi, Eurozone có thể mất 4,5 triệu việc làm trong vòng bốn năm tới. Tổ chức lao động quốc tế ILO cảnh báo trong một báo cáo mới nhất với tiêu đề: “Cuộc khủng hoảng việc làm Eurozone: Xu hướng và chính sách đối phó”.

Báo cáo của ILO nhấn mạnh điều này sẽ kéo theo các nguy cơ bất ổn xã hội và làm xói mòn hơn nữa niềm tin của người dân đối với các chính phủ, hệ thống tài chính và các thể chế châu Âu.

Báo cáo cho thấy tổng số người có việc làm ở châu Âu hiện nay thấp hơn hồi trước cuộc khủng hoảng 3,5 triệu người. Đến nay có khoảng 17,4 triệu người đang phải tìm kiếm việc làm.

Thanh niên là nhóm có nguy cơ cao nhất với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 22% đặc biệt ở các quốc gia Nam Âu như Italy, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Trong đó, ở hai nước Hy Lạp và Tây Ban Nha tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ đã vượt quá 50%.

Theo Báo cáo, các biện pháp khắc khổ về tài chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thất nghiệp. “Sửa chữa hệ thống tài chính, thúc đẩy đầu tư hiện quả, củng cố các chương trình việc làm hiệu quả, duy trì bảo đảm xã hội, tăng cường đối thoại xã hội và thực hiện các kế hoạch tài chính có lợi cho việc làm, sẽ giúp Eurozone thoát khỏi bẫy của các chính sách thắt lưng buộc bụng, đồng thời mở ra cơ hội cho sự phục hồi bền vững với sức mạnh đoàn kết xã hội”.

Báo cáo cũng đồng thời cảnh báo “cần thiết phải có quy định mới để ngăn chặn các hoạt động tài chính bất hợp lý”.

Bộ trưởng tài chính Phần Lan Jyrki Katainen đã lên tiếng, “Eurozone hiện ở trong tình trạng nguy hiểm nhất trong vòng hơn hai năm qua”, rằng “nếu khối sử dụng đồng euro tan vỡ, tình trạng hỗn loạn sẽ xảy ra trong khu vực.”

Theo Nhandan