Thứ ba,  27/07/2021

Mỹ mong muốn ASEAN xây dựng Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông

Tại cuộc gặp Thủ tướng Campuchia Hun Xen (Hun Sen) chiều ngày 11/7 tại Phnôm Pênh (Phnom Penh) , Ngoại trưởng Mỹ Hilari Clintơn (Hillary Clinton) nhấn mạnh rằng điều bà mong muốn là các nước ASEAN xây dựng được Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC) có hiệu lực trong việc giải quyết xung đột trên Biển Đông giữa các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Phát biểu với báo giới, Trợ lý Thủ tướng, ông Iêng Xôphalet (Ieng Sophallet) khẳng định Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ Mỹ hy vọng những gì ASEAN đang làm đều nhằm tiến tới COC. Ngoại trưởng Mỹ đồng thời ghi nhận sự phát triển rất nhanh chóng các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Campuchia và nhận định hai nước có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác song phương. Bà cho rằng các lĩnh vực hợp tác như phòng chống thiên tai, giáo dục, học tiếng Anh cũng như các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư là những ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai nước; và đó cũng là lý do để...

Tại cuộc gặp Thủ tướng Campuchia Hun Xen (Hun Sen) chiều ngày 11/7 tại Phnôm Pênh (Phnom Penh) , Ngoại trưởng Mỹ Hilari Clintơn (Hillary Clinton) nhấn mạnh rằng điều bà mong muốn là các nước ASEAN xây dựng được Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC) có hiệu lực trong việc giải quyết xung đột trên Biển Đông giữa các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phát biểu với báo giới, Trợ lý Thủ tướng, ông Iêng Xôphalet (Ieng Sophallet) khẳng định Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ Mỹ hy vọng những gì ASEAN đang làm đều nhằm tiến tới COC.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời ghi nhận sự phát triển rất nhanh chóng các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Campuchia và nhận định hai nước có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác song phương. Bà cho rằng các lĩnh vực hợp tác như phòng chống thiên tai, giáo dục, học tiếng Anh cũng như các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư là những ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai nước; và đó cũng là lý do để bà dẫn đầu một phái đoàn gồm các nhà doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ đến Campuchia tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Mỹ-ASEAN tại tỉnh Xiêm Riệp (Siem Reap) trong vài ngày tới.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Mỹ cám ơn Campuchia đã ủng hộ sáng kiến của Mỹ đối với sự phát triển của vùng Hạ nguồn Mê Công và cho biết trong Hội nghị Bộ trưởng các nước Hạ nguồn Mê Công – Mỹ vào ngày 13/7 tới, bà sẽ chính thức công bố Mỹ sẽ viện trợ 50 triệu USD để phát triển khu vực này. Bà cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa Mỹ với Campuchia trong lĩnh vực an ninh và hy vọng hai nước sẽ tăng cường hợp tác trên lĩnh vực này; đồng thời hoan nghênh sáng kiến biến khu vực ASEAN phi vũ khí hạt nhân.

Ông Iêng Xôphalet cho biết Thủ tướng Hun Xen cảm ơn Mỹ về sáng kiến phát triển vùng Hạ nguồn Mê Công và sẽ giúp vào kế hoạch kết nối tổng thể của ASEAN, giúp rút ngắn khoảng cách giữa các nước kém phát triển trong ASEAN, tiến tới Cộng đồng ASEAN năm 2015.

Liên quan đến xây dựng COC, Thủ tướng Hun Xen nói rằng không có biện pháp nào tốt hơn việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Theo Dangcongsan.vn