Chủ nhật,  25/02/2024

EU và Mỹ lại tranh chấp thương mại

Theo Tân Hoa xã, Liên hiệp châu Âu (EU) tuyên bố sẽ kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), với cáo buộc Oa-sinh-tơn vi phạm phán quyết của WTO về chấm dứt trợ giá trái phép hãng chế tạo máy bay Boeing. EU khẳng định, Oa-sinh-tơn vẫn tiếp tục trợ giá trái phép cho Boeing, không tuân thủ các quyết định của WTO như thu hồi lượng tiền trợ giá và khắc phục hậu quả.Theo quy định, EU và Mỹ có 15 ngày để giải quyết tranh cãi. Nếu không dàn xếp thành công, EU có quyền đề nghị WTO thành lập một ủy ban điều tra xem xét việc Mỹ không tuân thủ cam kết. Tháng 3-2012, WTO khẳng định Mỹ trợ giá trái phép từ 8,1 tỷ đến 9,1 tỷ USD cho Boeing từ năm 1989 đến nay, buộc Oa-sinh-tơn chấm dứt hành động này từ ngày 24-9. * Ngày 25-9, Thủ tướng Đức A.Méc-ken và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) M.Đra-ghi có cuộc thảo luận kín ở Thủ đô Béc-lin, về vấn đề giám sát hệ thống ngân hàng EU và chương trình nghị sự Hội nghị cấp cao...

Theo Tân Hoa xã, Liên hiệp châu Âu (EU) tuyên bố sẽ kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), với cáo buộc Oa-sinh-tơn vi phạm phán quyết của WTO về chấm dứt trợ giá trái phép hãng chế tạo máy bay Boeing. EU khẳng định, Oa-sinh-tơn vẫn tiếp tục trợ giá trái phép cho Boeing, không tuân thủ các quyết định của WTO như thu hồi lượng tiền trợ giá và khắc phục hậu quả.

Theo quy định, EU và Mỹ có 15 ngày để giải quyết tranh cãi. Nếu không dàn xếp thành công, EU có quyền đề nghị WTO thành lập một ủy ban điều tra xem xét việc Mỹ không tuân thủ cam kết. Tháng 3-2012, WTO khẳng định Mỹ trợ giá trái phép từ 8,1 tỷ đến 9,1 tỷ USD cho Boeing từ năm 1989 đến nay, buộc Oa-sinh-tơn chấm dứt hành động này từ ngày 24-9.

* Ngày 25-9, Thủ tướng Đức A.Méc-ken và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) M.Đra-ghi có cuộc thảo luận kín ở Thủ đô Béc-lin, về vấn đề giám sát hệ thống ngân hàng EU và chương trình nghị sự Hội nghị cấp cao EU tháng 10 tới. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tiến hành cải cách sâu rộng Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone), nhằm đối phó khủng hoảng nợ công và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế khu vực.

Theo Nhandan