Chủ nhật,  25/02/2024

Cố vấn thân cận Tổng thống I-ran bị bắt giam

Theo Roi-tơ, Giám đốc điều hành Hãng thông tấn nhà nước I-ran (IRNA), Cố vấn báo chí của Tổng thống M.A-ma-đi-nê-giát kiêm Giám đốc Viện nghiên cứu I-ran A.Gia-van-phê đã bị bắt để thụ án sáu tháng tù giam theo một phán quyết của tòa. Ông Gia-van-phê là một trong số các phụ tá thân cận của Tổng thống A-ma-đi-nê-giát bị Tòa án hình sự I-ran kết án 12 tháng tù giam tháng 11 năm ngoái, với các tội danh đăng bài có nội dung trái quy định Hồi giáo và lăng mạ Đại giáo chủ A.Kha-mê-nây cùng các cựu chiến binh.Sau đó, tháng 2 năm nay, ông được Tòa án tối cao I-ran tuyên giảm án còn sáu tháng tù giam. Các đối thủ của Tổng thống A-ma-đi-nê-giát cáo buộc các phụ tá của Tổng thống tìm cách làm giảm vai trò của giới tăng lữ trong chính thể Hồi giáo.Trước đó, chính quyền I-ran cũng bắt giam con trai và con gái của cựu Tổng thống H. Ráp-xan-gia-ni và đóng cửa nhật báo"Shargh" vì đăng tranh biếm họa liên quan căng thẳng quân sự giữa I-ran và I-xra-en. Các vụ việc nêu trên cho thấy căng thẳng giữa...
Theo Roi-tơ, Giám đốc điều hành Hãng thông tấn nhà nước I-ran (IRNA), Cố vấn báo chí của Tổng thống M.A-ma-đi-nê-giát kiêm Giám đốc Viện nghiên cứu I-ran A.Gia-van-phê đã bị bắt để thụ án sáu tháng tù giam theo một phán quyết của tòa. Ông Gia-van-phê là một trong số các phụ tá thân cận của Tổng thống A-ma-đi-nê-giát bị Tòa án hình sự I-ran kết án 12 tháng tù giam tháng 11 năm ngoái, với các tội danh đăng bài có nội dung trái quy định Hồi giáo và lăng mạ Đại giáo chủ A.Kha-mê-nây cùng các cựu chiến binh.

Sau đó, tháng 2 năm nay, ông được Tòa án tối cao I-ran tuyên giảm án còn sáu tháng tù giam. Các đối thủ của Tổng thống A-ma-đi-nê-giát cáo buộc các phụ tá của Tổng thống tìm cách làm giảm vai trò của giới tăng lữ trong chính thể Hồi giáo.

Trước đó, chính quyền I-ran cũng bắt giam con trai và con gái của cựu Tổng thống H. Ráp-xan-gia-ni và đóng cửa nhật báo”Shargh” vì đăng tranh biếm họa liên quan căng thẳng quân sự giữa I-ran và I-xra-en. Các vụ việc nêu trên cho thấy căng thẳng giữa Tổng thống A-ma-đi-nê-giát với Đại giáo chủ Kha-mê-nây tiếp tục có dấu hiệu leo thang.

* Phát biểu ý kiến bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ diễn ra ở Niu Oóc (Mỹ), Người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập M.Mơ-xi Y.A-li nêu rõ, Cai-rô có tất cả mọi thứ cần thiết để mở rộng quyền lực của mình và khôi phục trật tự và an ninh tại bán đảo Xi-nai và tiếp tục tiến hành các hoạt động an ninh tại bán đảo Xi-nai cho đến khi đạt được các mục tiêu. Ông A-li tuyên bố không cần sửa đổi Hiệp ước Hòa bình với I-xra-en.

* Theo Tân Hoa xã, phát biểu ý kiến tại một phiên thảo luận của Đại hội đồng LHQ tại Niu Oóc (Mỹ), Tổng thống Ai Cập M.Mơ-xi kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ hoàn toàn những nỗ lực của Pa-le-xtin để trở thành thành viên của LHQ và chấm dứt mọi hình thức chiếm đóng các vùng đất của người A-rập.

Theo Nhandan