Thứ bảy,  24/02/2024

Pháp ghi nhận số người thất nghiệp cao kỷ lục

Số người thất nghiệp tại Pháp đã được ghi nhận ở mức kỷ lục mới với 3 triệu người. Đây là số liệu cao nhất trong vòng một thập kỷ qua tại quốc gia này.Đây là lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua, con số thất nghiệp tại Pháp đạt mức trên 3 triệu người (Ảnh: Press TV)Bộ trưởng Lao động Pháp Michel Sapin ngày 26/9 cho biết, số liệu tháng 8 vừa qua cho thấy, có 3,011 triệu người Pháp không có việc làm, cao hơn tháng 7 là 23.900 người. Kể từ năm 1999 đến nay, đây là lần đầu tiên con số thất nghiệp tại Pháp chạm ngưỡng 3 triệu người.Các số liệu cũng cho thấy, có gần 4,5 triệu người (trong đó có cả những người làm việc bán thời gian) đăng ký tìm việc làm tại Pháp trong tháng 8. Đây là con số kỷ lục nhất kể từ khi Bộ Lao động bắt đầu thống kê số liệu để so sánh vào năm 1991. Số người đăng ký tìm việc trong tháng 8 cao hơn tháng 7 trước đó là 40.800 người.Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp hiện ở mức 10%. Đây...

Số người thất nghiệp tại Pháp đã được ghi nhận ở mức kỷ lục mới với 3 triệu người. Đây là số liệu cao nhất trong vòng một thập kỷ qua tại quốc gia này.

Đây là lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua, con số thất nghiệp tại Pháp
đạt mức trên 3 triệu người (Ảnh: Press TV)


Bộ trưởng Lao động Pháp Michel Sapin ngày 26/9 cho biết, số liệu tháng 8 vừa qua cho thấy, có 3,011 triệu người Pháp không có việc làm, cao hơn tháng 7 là 23.900 người. Kể từ năm 1999 đến nay, đây là lần đầu tiên con số thất nghiệp tại Pháp chạm ngưỡng 3 triệu người.

Các số liệu cũng cho thấy, có gần 4,5 triệu người (trong đó có cả những người làm việc bán thời gian) đăng ký tìm việc làm tại Pháp trong tháng 8. Đây là con số kỷ lục nhất kể từ khi Bộ Lao động bắt đầu thống kê số liệu để so sánh vào năm 1991. Số người đăng ký tìm việc trong tháng 8 cao hơn tháng 7 trước đó là 40.800 người.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp hiện ở mức 10%. Đây là tháng thứ 16 liên tiếp tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia châu Âu này tăng.

Kể từ tháng 5 đến nay, nhiều công ty lớn tại Pháp đã tuyên bố sa thải hàng ngàn lao động, trong đó bao gồm hãng sản xuất xe hơi Peugeot, hãng dược phẩm Sanofi, hãng hàng không Air France-KLM và nhà bán lẻ Carrefour.

Để đối phó với tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh và tình trạng thâm hụt ngân sách, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng cam kết sẽ tiết kiệm khoảng 30 tỷ euro (38 tỷ USD) từ việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công. Đây là một phần của kế hoạch hồi phục nền kinh tế kéo dài hai năm tại nước này.

Chính phủ Pháp dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 0,3% trong năm nay và đặt mục tiêu tăng trưởng của năm 2013 là 1,2%. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng mục tiêu này là không khả quan và đất nước cần đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 1,5-2% để giảm số người thất nghiệp.

Tình trạng thất nghiệp cao ở Pháp diễn ra trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về ngân sách. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều quốc gia châu Âu khác.

Theo Dangcongsan