Thứ năm,  29/02/2024

Hạ viện Mêhicô thông qua dự luật lao động sửa đổi

Hạ viện Mêhicô đã thông qua dự luật lao động sửa đổi bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của giới nghiệp đoàn, các tổ chức xã hội và các đảng trong liên minh cánh tả của nước này trong thời gian qua. Ngày 29/9, Phóng viên tại Mêhicô cho biết dự luật trên cho phép giới chủ linh hoạt hơn trong việc thuê và sa thải nhân công, đồng thời thay đổi cách thức tiến hành và tiêu chuẩn bầu lãnh đạo của các tổ chức công đoàn. Ngoài ra, theo dự luật, những người lao động sẽ được trả tiền công theo giờ và sẽ phải thử việc 3 tháng không được trả lương trước khi được ký hợp đồng chính thức. Dự luật cũng đề xuất cắt giảm tiền đóng góp cho các nghiệp đoàn như một biện pháp nhằm hạn chế các tổ chức công đoàn hoạt động.Sau khi Hạ viện thông qua, Thượng viện sẽ có 30 ngày để xem xét phê chuẩn. Nếu được Thượng viện thông qua, dự luật sẽ được trình lên Tổng thống ký thành luật. Dự luật lao động sửa đổi, do Tổng thống sắp mãn nhiệm Phêlipê Canđêrôn (Felipe...

Hạ viện Mêhicô đã thông qua dự luật lao động sửa đổi bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của giới nghiệp đoàn, các tổ chức xã hội và các đảng trong liên minh cánh tả của nước này trong thời gian qua.


Ngày 29/9, Phóng viên tại Mêhicô cho biết dự luật trên cho phép giới chủ linh hoạt hơn trong việc thuê và sa thải nhân công, đồng thời thay đổi cách thức tiến hành và tiêu chuẩn bầu lãnh đạo của các tổ chức công đoàn. Ngoài ra, theo dự luật, những người lao động sẽ được trả tiền công theo giờ và sẽ phải thử việc 3 tháng không được trả lương trước khi được ký hợp đồng chính thức. Dự luật cũng đề xuất cắt giảm tiền đóng góp cho các nghiệp đoàn như một biện pháp nhằm hạn chế các tổ chức công đoàn hoạt động.

Sau khi Hạ viện thông qua, Thượng viện sẽ có 30 ngày để xem xét phê chuẩn. Nếu được Thượng viện thông qua, dự luật sẽ được trình lên Tổng thống ký thành luật.

Dự luật lao động sửa đổi, do Tổng thống sắp mãn nhiệm Phêlipê Canđêrôn (Felipe Calderon) đề xuất, được Tổng thống đắc cử Ênrikê Pênha Niatô (Enrique Pena Nieto) ủng hộ mạnh mẽ với lý do dự luật sẽ tạo thêm nhiều việc làm mới và tăng thu nhập cho người lao động Mêhicô.

Tuy nhiên, ngay từ đầu, dự luật đã vấp phải sự phản đối của nhiều người dân Mêhicô cũng như giới nghiệp đoàn và các đảng cánh tả gồm đảng Cách mạng Dân chủ (PRD), đảng Lao động (PT) và Phong trào Công dân (MC). Hàng chục nghìn người Mêhicô đã xuống đường tuần hành phản đối dự luật trên. Những người biểu tình cho rằng dự luật làm cho cuộc sống của người lao động cùng cực hơn và tạo kẽ hở cho giới chủ gian lận lao động, gian lận thuế và gây bất ổn về mặt xã hội. Trong khi đó, các đảng cánh tả cho rằng dự luật “thiên vị” giới chủ, chống lại quyền lợi người lao động, đào sâu bất bình đẳng về thu nhập và làm tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Luật Lao động Mêhicô được Quốc hội nước này sửa đổi, bổ sung lần gần đây nhất vào năm 1970.

Theo Dangcongsan