Thứ sáu,  23/02/2024

"Giấc mơ Gru-di-a" chiến thắng

Cuộc bầu cử QH Gru-di-a đã làm thay đổi đáng kể cục diện chính trị tại nước này sau cuộc "cách mạng hoa hồng" năm 2003 đưa Tổng thống M.Xa-a-ca-svi-li lên nắm quyền. Thắng lợi của khối đối lập "Giấc mơ Gru-di-a" được cho là phản ánh đúng nguyện vọng của người dân mong muốn một sự thay đổi tích cực ở đất nước này.Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội (QH) ngày 1-10 tại Gru-di-a, khối Giấc mơ Gru-di-a của tỷ phú B.I-va-ni-svi-li dẫn trước Phong trào quốc gia thống nhất của Tổng thống M.Xa-a-ca-svi-li. Việc khối Giấc mơ Gru-di-a giành chiến thắng được cho là động thái mở đường cho ông I-va-ni-svi-li có thể giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Gru-di-a sẽ diễn ra trong vòng một năm nữa.QH Gru-di-a khóa mới nhiệm kỳ bốn năm có 150 nghị sĩ, trong đó 77 người được bầu theo danh sách đảng, 73 nghị sĩ còn lại được bầu theo khu vực. Tham gia tranh cử có 2.805 ứng cử viên thuộc hai khối và 14 chính đảng, nhưng cuộc đua giành đa số ghế tại QH chủ yếu diễn ra giữa...
Cuộc bầu cử QH Gru-di-a đã làm thay đổi đáng kể cục diện chính trị tại nước này sau cuộc “cách mạng hoa hồng” năm 2003 đưa Tổng thống M.Xa-a-ca-svi-li lên nắm quyền. Thắng lợi của khối đối lập “Giấc mơ Gru-di-a” được cho là phản ánh đúng nguyện vọng của người dân mong muốn một sự thay đổi tích cực ở đất nước này.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội (QH) ngày 1-10 tại Gru-di-a, khối Giấc mơ Gru-di-a của tỷ phú B.I-va-ni-svi-li dẫn trước Phong trào quốc gia thống nhất của Tổng thống M.Xa-a-ca-svi-li. Việc khối Giấc mơ Gru-di-a giành chiến thắng được cho là động thái mở đường cho ông I-va-ni-svi-li có thể giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Gru-di-a sẽ diễn ra trong vòng một năm nữa.

QH Gru-di-a khóa mới nhiệm kỳ bốn năm có 150 nghị sĩ, trong đó 77 người được bầu theo danh sách đảng, 73 nghị sĩ còn lại được bầu theo khu vực. Tham gia tranh cử có 2.805 ứng cử viên thuộc hai khối và 14 chính đảng, nhưng cuộc đua giành đa số ghế tại QH chủ yếu diễn ra giữa đảng Phong trào dân tộc thống nhất cầm quyền và khối tranh cử Giấc mơ Gru-di-a. Tuy nhiên, cục diện chính trị tại Gru-di-a tương đối phức tạp khiến kết quả cuộc bỏ phiếu này có thể gây “bất ngờ vào phút chót”. Các cuộc thăm dò ý kiến trước bầu cử cho kết quả trái ngược nhau. Theo kết quả thăm dò của Viện dân chủ quốc gia Mỹ, đảng cầm quyền giành được 47% số phiếu, khối Giấc mơ Gru-di-a chỉ được 10% số phiếu. Trong khi đó, cuộc thăm dò của một số tổ chức phi chính phủ của Gru-di-a lại cho thấy, khối Giấc mơ Gru-di-a giành được 48% số phiếu bầu, còn đảng cầm quyền được 14%.

Cuộc bầu cử QH Gru-di-a được đánh giá là một cuộc bỏ phiếu có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển đất nước. Theo Hiến pháp sửa đổi, sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2013, hệ thống chính trị của nước này sẽ có sự thay đổi lớn trong cán cân quyền lực. QH và Chính phủ, nhất là Thủ tướng sẽ có nhiều quyền hạn hơn. Tổng thống sẽ đề cử ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng, nhưng chỉ trong số ứng cử viên do QH đề xuất. Tổng thống sẽ không có quyền đưa ra những sáng kiến luật, triệu tập các phiên họp bất thường của QH, tạm ngừng hoặc hủy bỏ các văn bản pháp lý của Chính phủ…

Tuy nhiên, ngay sau bầu cử, bầu không khí chính trị tại nước này “căng như dây đàn”, do hàng nghìn người ủng hộ phe đối lập đổ ra Quảng trường Tự do ở Tbi-li-xi để ăn mừng thắng lợi đã va chạm với lực lượng cảnh sát khiến nhiều người bị thương. Chưa kể, cả phe đối lập và lực lượng ủng hộ Tổng thống Xa-a-ca-svi-li đều tuyên bố chiến thắng.

Sau những căng thẳng hậu bầu cử, ngày 2-10, Tổng thống Gru-di-a M.Xa-a-ca-svi-li chính thức thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử QH và cam kết sẽ hợp tác với khối Giấc mơ Gru-di-a. Theo các nhà phân tích, hẳn ông Xa-a-ca-svi-li không quá bất ngờ với kết quả bầu cử cho thấy rõ rằng những lực lượng ủng hộ ông không giành được đa số tín nhiệm của cử tri. Trước đó, bản thân những người “cùng hội cùng thuyền” với ông như cựu Bộ trưởng Ngoại giao X.Du-ra-bi-svi-li và cựu Chủ tịch QH N.Bua-gia-nát-de cũng đã “trở giáo”, chạy sang hàng ngũ đối lập. Có nguồn tin rằng, những lục đục khác trong nội bộ chính quyền Gru-di-a có liên quan cái chết bí ẩn của Thủ tướng Giơ-va-ni-a năm 2005.

Chủ tịch Ủy ban An ninh và chống tham nhũng của Đu-ma Quốc gia (Hạ viện) Nga I.Y-a-rô-vai-a cho rằng, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử là sự đánh giá khách quan điều mà người dân Gru-di-a suy nghĩ và cảm nhận về Tổng thống của họ, đồng thời cho thấy, vị thế của Tổng thống Xa-a-ca-svi-li đang lung lay. Trong những năm gần đây, chế độ thân phương Tây của ông bị chỉ trích là ngày càng trở nên độc tài, phạm nhiều sai lầm, trong đó có việc tiến công khu vực ly khai Nam Ô-xê-ti-a, dẫn tới cuộc xung đột vũ trang giữa nước này với Nga tháng 8-2008. Đặc biệt vụ truyền hình Tbi-li-xi phát đi hình ảnh về cảnh bạo hành, tra tấn và cưỡng bức phạm nhân nam tại một nhà tù nước này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình tại Gru-di-a và sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, khiến Bộ trưởng Nội vụ B.A-kha-lai-a, người từng phụ trách việc giám sát các nhà tù của Gru-di-a buộc phải từ chức tháng 9 vừa qua. “Họa vô đơn chí” với Tổng thống Xa-a-ca-svi-li là cùng những vụ bê bối nêu trên, nền kinh tế Gru-di-a lại lâm vào tình trạng khó khăn, lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 15%, khiến người dân nước này càng gia tăng bất bình với chính quyền. Những lý do trên cho thấy vì sao đa số người dân Gru-di-a mong muốn có sự thay đổi ở nước này và khao khát “Giấc mơ Gru-di-a” trở thành hiện thực.

Người đứng đầu khối Giấc mơ Gru-di-a, tỷ phú I-va-ni-svi-li, 56 tuổi, người Pháp gốc Gru-di-a có tài sản theo ước tính của Forbes lên đến 6,4 tỷ USD, chiếm gần một nửa nền kinh tế 14,4 tỷ USD của Gru-di-a. Dù cam kết giữ nguyên chính sách hiện nay là nỗ lực gia nhập NATO và Liên hiệp châu Âu (EU), song ông I-va-ni-svi-li khẳng định, sẽ thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ với Nga, nước láng giềng phương bắc của Gru-di-a, điều ông gọi là “không thể nào xảy ra” nếu ông Xa-a-ca-svi-li vẫn nắm quyền.

Xuất hiện trên truyền hình Gru-di-a, tỷ phú I-va-ni-svi-li tuyên bố thắng lợi và yêu cầu Tổng thống Xa-a-ca-svi-li từ chức. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra do ông Xa-a-ca-svi-li còn có một năm để ấn định ngày bầu cử Tổng thống mới. Các nhà phân tích lo ngại, tình hình chính trường Gru-di-a chưa thể ổn định khi cuộc “đọ sức” giữa lực lượng thân Nga và thân phương Tây được dự báo sẽ vẫn diễn ra gay gắt.

Theo Nhandan