Thứ sáu,  23/02/2024

Viêng Chăn đánh dấu mốc son ASEP-7

Nắng vàng trải khắp phố phường Thủ đô Viêng Chăn chào đón gần 300 đại biểu từ 26 quốc gia trên thế giới, nhiều tổ chức quốc tế và Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) nước ta do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu sang tham dự Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu (ASEP-7) tổ chức tại đất nước Lào tươi đẹp.Ghi nhanh của phóng viên Báo Nhân DânNhững tuyến phố chính rộng thoáng ngay trung tâm thành phố như Xẳm-xên-thay, Xịt-thả-thi-lạt, Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chao-ạ-nu-vông, Chạn-pha-ngùm, Viêng-chạ-lơn, Xỉnh-hả... và dọc đường từ sân bay Vạt-tày về trung tâm Thủ đô nước bạn đi qua quảng trường Đài Chiến thắng nhộn nhịp hơn thường ngày. Phấp phới tung bay rừng cờ các quốc gia hai châu lục Á - Âu, khẩu hiệu, đèn mầu, biểu ngữ bằng tiếng Anh và tiếng Lào chăng dọc các phố lớn và ngã tư, ngã năm vốn dĩ êm đềm và trật tự. Thạt Luổng, biểu tượng của Thủ đô Viêng Chăn - được chọn làm lô-gô của ASEP-7 lần này.Ngày đầu đón Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta sang, các đồng nghiệp ở Thủ đô nước bạn...
Nắng vàng trải khắp phố phường Thủ đô Viêng Chăn chào đón gần 300 đại biểu từ 26 quốc gia trên thế giới, nhiều tổ chức quốc tế và Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) nước ta do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu sang tham dự Hội nghị Đối tác Nghị viện Á – Âu (ASEP-7) tổ chức tại đất nước Lào tươi đẹp.

Ghi nhanh của phóng viên Báo Nhân Dân

Những tuyến phố chính rộng thoáng ngay trung tâm thành phố như Xẳm-xên-thay, Xịt-thả-thi-lạt, Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chao-ạ-nu-vông, Chạn-pha-ngùm, Viêng-chạ-lơn, Xỉnh-hả… và dọc đường từ sân bay Vạt-tày về trung tâm Thủ đô nước bạn đi qua quảng trường Đài Chiến thắng nhộn nhịp hơn thường ngày. Phấp phới tung bay rừng cờ các quốc gia hai châu lục Á – Âu, khẩu hiệu, đèn mầu, biểu ngữ bằng tiếng Anh và tiếng Lào chăng dọc các phố lớn và ngã tư, ngã năm vốn dĩ êm đềm và trật tự. Thạt Luổng, biểu tượng của Thủ đô Viêng Chăn – được chọn làm lô-gô của ASEP-7 lần này.

Ngày đầu đón Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta sang, các đồng nghiệp ở Thủ đô nước bạn cho chúng tôi biết, với tư cách là nước chủ nhà, QH Lào đã tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để ASEP-7 thành công tốt đẹp, mọi công việc chuẩn bị cho ASEP-7 đã sẵn sàng. Được biết, từ cuối tháng 6 vừa qua, trang mạng và lô-gô của Hội nghị đã chính thức khai trương, người xem dù ở đâu cũng có thể tìm hiểu thông tin về quá trình hình thành và nhiều hoạt động quan trọng của ASEP qua các thời kỳ, cũng như tìm hiểu về văn hóa, lịch sử đất nước và con người của xứ sở hoa Chăm-pa tươi đẹp và hiếu khách.

Đây là lần đầu Quốc hội CHDCND Lào tổ chức một trong những Hội nghị quốc tế lớn, với tầm vóc quan trọng. Bởi lẽ, Hội nghị ASEP là cơ chế đối thoại liên nghị viện được hình thành trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM), hai năm được tổ chức một lần và luân phiên giữa hai châu lục. Như những Hội nghị lần trước, từ diễn đàn ASEP năm nay, các nghị sĩ hai châu lục Á – Âu đặt lên bàn nghị sự, cùng thảo luận, trao đổi quan điểm đối với các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội toàn cầu, nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa những người đại diện cho nhân dân các quốc gia châu Á và châu Âu, tạo sự gắn kết giữa các nghị viện châu Á, châu Âu với ASEM. Một cán bộ tại Trung tâm báo chí Hội nghị ASEP-7 cho biết: Vì mức độ quan trọng của Hội nghị, có hơn 40 phóng viên của nhiều hãng thông tấn, báo chí quốc tế và các nước trong khu vực đăng ký dự và đưa tin, như các hãng AP (Mỹ), ABC (Ô-xtrây-li-a), EPA (Phi-li-pin), các cơ quan báo chí như Báo Nhân Dân, TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN, Báo Quân đội nhân dân (Việt Nam), TBS, TV Ashahi (Nhật Bản), Tân Hoa xã (Trung Quốc)… Nhiều đồng nghiệp ở các cơ quan báo chí như: Pa-xa-xôn, KPL, Đài Truyền hình quốc gia Lào, Đài Phát thanh quốc gia Lào, Thời báo Viêng Chăn, A-lùn May cũng đã có mặt tại Trung tâm báo chí Hội nghị ASEP-7 từ sáng sớm. Trong mấy tháng qua, hàng trăm cán bộ thuộc Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, đông đảo giáo viên và sinh viên của Lào đã được tuyển chọn tham gia phục vụ Hội nghị.

Bên dòng sông Mê Công êm đềm, ca khúc nổi tiếng Hàn gắn thế giới (Heal the world) vang lên trong làn điệu múa lăm-vông uyển chuyển đắm say như mang một thông điệp tốt lành thay lời gửi gắm về sự đoàn kết, gắn kết. Các đại biểu đã long trọng chứng kiến sự kiện kết nạp bốn thành viên mới, là Quốc hội các nước Nga, Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân và Mi-an-ma. Từ nay, Hội nghị ASEP-7 đánh dấu mốc son quy tụ sự tham gia của 46 thành viên. Trước đó, tính tới kỳ Hội nghị ASEP-6 tại Bỉ hồi tháng 9-2010, ASEP thu hút sự tham gia của tổng cộng 42 thành viên, gồm 27 Nghị viện các nước thuộc Liên hiệp châu Âu, Nghị viện châu Âu và 15 nước châu Á.

Trong ngày đầu diễn ra Hội nghị ngay tại khuôn viên Khách sạn Đôn Chăn bên dòng Mê Công hiền hòa, nhiều nhà lãnh đạo các nước tham dự đều có chung nhận định, Hội nghị ASEP-7 năm nay diễn ra tại Viêng Chăn trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, tình hình chính trị, an ninh quốc tế đang diễn ra phức tạp. Bên cạnh những biến động về kinh tế, chính trị ở mỗi khu vực, cả châu Âu và châu Á và nhiều khu vực khác trên thế giới đang đối mặt những vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh lương thực… Trong bối cảnh đó, đã và đang đặt ra nhiều thách thức đối với các quốc gia, đòi hỏi sự liên kết giữa Chính phủ, QH các nước và các tổ chức quốc tế trong việc ứng phó những vấn đề cấp bách toàn cầu. Là thành viên sáng lập diễn đàn ASEP, Quốc hội Việt Nam thời gian qua đã tham gia tích cực các kỳ Hội nghị Đối tác Nghị viện Á – Âu.

Nhiều ý kiến của đại biểu nhấn mạnh, cần nhìn nhận trên quan điểm cơ chế của ASEP thực chất là khía cạnh nghị viện của ASEM, và chương trình nghị sự của ASEP thực chất là các nội dung thảo luận tại ASEM được xem xét dưới góc độ nghị viện. Như thế, hàng loạt vấn đề quan trọng, thiết thân của khu vực và quốc tế được đặt lên bàn nghị sự. Các kiến nghị quan trọng đưa ra tại ASEP-7 sẽ được tập hợp thành Tuyên bố chung gửi tới Cuộc họp cấp cao ASEM-9 sẽ được tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn đầu tháng 11 tới, với sự tham gia của đông đảo các nhà lãnh đạo đứng đầu Nhà nước, Chính phủ trên thế giới.

Hai ngày ở nước bạn Lào, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất. Trong lời phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc Hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, việc Quốc hội Việt Nam cử Đoàn tham dự Hội nghị ASEP-7 lần này, nhằm thực hiện đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa với phương châm Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Quốc hội Việt Nam tham gia tích cực các hoạt động của diễn đàn ASEP với mong muốn gắn bó với quá trình liên kết Á – Âu, sẵn sàng hợp tác cùng các thành viên khác nhằm vượt qua những thách thức và tận dụng những cơ hội của hợp tác Á – Âu trong thập niên tới.

Dịp này, có mặt và chứng kiến những đổi thay rõ nét ở xứ sở hoa Chăm-pa tươi đẹp, chúng tôi thật sự vui mừng nhận thấy những đổi thay nhanh chóng đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ trên đất nước Lào anh em. Quốc hội Việt Nam vừa qua đã phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Quốc hội Lào tổ chức thành công ASEP-7 và tích cực chuẩn bị Hội nghị ASEM-9. Điều đó không chỉ thể hiện nghĩa tình sâu đậm, mà còn là minh chứng sinh động và cụ thể của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Việt Nam – Lào.

Theo Nhandan