Thứ tư,  28/02/2024

Quân đội Xy-ri đẩy mạnh tiến công tại các mặt trận

Hiện trường một vụ đánh bom ở thành phố A-lép-pô, Xy-ri. Theo Roi-tơ ngày 3-10, xảy ra ba vụ đánh bom xe liên hoàn tại TP A-lép-pô làm ít nhất 40 người chết và 90 người bị thương. Theo Tân Hoa xã, ngày 2-10, quân đội Xy-ri đã mở các đợt tiến công ở thị trấn An Cơ-xai gần tỉnh Hôm-xơ ở miền trung nước này và tiêu diệt 300 tay súng nổi dậy, phá hủy 11 ô-tô trang bị súng máy của lực lượng này.Quân đội Xy-ri còn huy động lực lượng mở các cuộc tiến công lớn ở tỉnh A-lép-pô, coi đây là trận chiến quyết định nhằm bình ổn khu vực chiến lược này, tiêu diệt 50 tay súng ở quận An Xúc-ka-ri; tiến công và tiêu diệt toàn bộ nhóm chống đối trên đường cao tốc đi sân bay ở A-lép-pô.* Cùng ngày, tại Hội nghị cấp cao lần thứ ba các nước A-rập và Nam Mỹ ở Thủ đô Li-ma của Pê-ru, các nhà lãnh đạo A-rập và Nam Mỹ bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực leo thang ở Xy-ri, cho rằng khủng hoảng này có nguy cơ gây bất ổn...

Hiện trường một vụ đánh bom ở thành phố A-lép-pô, Xy-ri.

Theo Roi-tơ ngày 3-10, xảy ra ba vụ đánh bom xe liên hoàn tại TP A-lép-pô làm ít nhất 40 người chết và 90 người bị thương. Theo Tân Hoa xã, ngày 2-10, quân đội Xy-ri đã mở các đợt tiến công ở thị trấn An Cơ-xai gần tỉnh Hôm-xơ ở miền trung nước này và tiêu diệt 300 tay súng nổi dậy, phá hủy 11 ô-tô trang bị súng máy của lực lượng này.

Quân đội Xy-ri còn huy động lực lượng mở các cuộc tiến công lớn ở tỉnh A-lép-pô, coi đây là trận chiến quyết định nhằm bình ổn khu vực chiến lược này, tiêu diệt 50 tay súng ở quận An Xúc-ka-ri; tiến công và tiêu diệt toàn bộ nhóm chống đối trên đường cao tốc đi sân bay ở A-lép-pô.

* Cùng ngày, tại Hội nghị cấp cao lần thứ ba các nước A-rập và Nam Mỹ ở Thủ đô Li-ma của Pê-ru, các nhà lãnh đạo A-rập và Nam Mỹ bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực leo thang ở Xy-ri, cho rằng khủng hoảng này có nguy cơ gây bất ổn toàn khu vực. Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký LHQ G.E-li-xơn cho biết, Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập về Xy-ri L.Bra-hi-mi tuần tới sẽ đến Cai-rô (Ai Cập) để xúc tiến các hoạt động nhằm tìm biện pháp cho cuộc khủng hoảng Xy-ri.

* Ngày 2-10, Tổng thống I-ran M.A-ma-đi-nê-giát cáo buộc phương Tây phát động “cuộc chiến kinh tế” chống nước này. Ông A-ma-đi-nê-giát cho biết, doanh thu từ dầu mỏ của I-ran đã giảm vì các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng Tê-hê-ran đang nỗ lực tìm lối thoát cho vấn đề này, đồng thời cáo buộc phương Tây gây “chiến tranh tâm lý” nhằm tăng sức ép lên lĩnh vực kinh tế và tài chính của I-ran, khiến đồng nội tệ ri-an của nước này giảm giá trong những ngày qua.

Theo Nhandan