Thứ tư,  06/12/2023

Vênêxuêla đáp ứng các tiêu chuẩn về bầu cử minh bạch

Vênêxuêla đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về một cuộc bầu cử minh bạch. Quan chức giám sát bầu cử thuộc Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) ngày 3/10 đã khẳng định như vậy trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống quan trọng tại Vênêxuêla đang cận kề.Đương kim Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (áo đen, trái) trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Charallave, bang Miranda ngày 9/9. (Ảnh: THX/TTXVN) Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, ông Cáclốt Anvarết (Carlos Alvares), cựu Phó Tổng thống Áchentina, Trưởng phái đoàn quan sát viên của UNASUR, cho biết hai tiêu chuẩn căn bản nhất để khẳng định một cuộc bầu cử diễn ra minh bạch là kết quả bỏ phiếu "đáng tin cậy" và an ninh được đảm bảo. Theo đánh giá sơ bộ của phái đoàn UNASUR, cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 7/10 tới, đáp ứng được hai tiêu chuẩn này. Quan chức này cũng cho biết các êkíp tranh cử của hai ứng cử viên là đương kim Tổng thống Ugô Chavết (Hugo Chavez) và đại diện phe đối lập Ênrikê Caprilết (Henrique Capriles) đều bày tỏ tin...

Vênêxuêla đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về một cuộc bầu cử minh bạch. Quan chức giám sát bầu cử thuộc Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) ngày 3/10 đã khẳng định như vậy trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống quan trọng tại Vênêxuêla đang cận kề.

Đương kim Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (áo đen, trái)
trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Charallave,
bang Miranda ngày 9/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, ông Cáclốt Anvarết (Carlos Alvares), cựu Phó Tổng thống Áchentina, Trưởng phái đoàn quan sát viên của UNASUR, cho biết hai tiêu chuẩn căn bản nhất để khẳng định một cuộc bầu cử diễn ra minh bạch là kết quả bỏ phiếu “đáng tin cậy” và an ninh được đảm bảo. Theo đánh giá sơ bộ của phái đoàn UNASUR, cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 7/10 tới, đáp ứng được hai tiêu chuẩn này. Quan chức này cũng cho biết các êkíp tranh cử của hai ứng cử viên là đương kim Tổng thống Ugô Chavết (Hugo Chavez) và đại diện phe đối lập Ênrikê Caprilết (Henrique Capriles) đều bày tỏ tin tưởng vào hệ thống bỏ phiếu điện tử của Vênêxuêla.

Trước đó, hồi tháng Bảy vừa qua, Tổng thống Chavết và ông Caprilết đã ký một thỏa thuận, theo đó nhất trí công nhận các kết quả bầu cử được công bố chính thức.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Tổng thống Chavết vẫn chiếm ưu thế trước đối thủ Caprilết với khoảng cách từ 2 đến 15%. Giới phân tích cho rằng trong giai đoạn nước rút hiện nay, cả hai ứng cử viên đều phải nỗ lực vận động nhóm cử tri đang còn lưỡng lự hoặc dự định không đi bỏ phiếu bởi vì với tỷ lệ khoảng 25%, nhóm cử tri trên có thể sẽ đóng vai trò quyết định đối với kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Gần 19 triệu cử tri Vênêxuêla đủ tư cách tham gia bỏ phiếu vào ngày 7/10 tới để bầu tổng thống mới nhiệm kỳ 2013-2019.

Theo Dangcongsan