Thứ tư,  06/12/2023

Thủ tướng Libi công bố thành phần nội các mới

Năm ngày trước thời hạn cuối do Quốc hội Libi ấn định, ngày 3/10, Thủ tướng đắc cử của nước này Muxtapha Abusagua (Mustafa Abushagur) đã công bố danh sách nội các mới.Thủ tướng đắc cử Mustafa Abushagur của Libya. (Ảnh: Reuters)Danh sách được đưa ra tại một phiên họp của Quốc hội Libi, theo đó nội các mới gồm 27 thành viên. Thủ tướng có ba cấp phó trong khi vị trí Ngoại trưởng vẫn bỏ trống và ông Abusagua sẽ tạm thời điều hành Bộ Ngoại giao cho đến khi chọn được người để bổ nhiệm. Danh sách nội các này còn phải được Quốc hội Libi thông qua.Hồi cuối tháng 9, Quốc hội Libi đã cảnh báo sẽ sa thải Thủ tướng Abusagua nếu ông không thành lập được chính phủ trước ngày 8/10. Ông Abusagua được Quốc hội bầu làm Thủ tướng trong một cuộc bỏ phiếu ngày 12/9 vừa qua, có nhiệm vụ trình danh sách nội các của mình lên Quốc hội trước ngày 28/9. Tuy nhiên, Thủ tướng Abusagua đã đề nghị kéo dài thời hạn thêm 10 ngày. Ông hy vọng thành lập được một chính phủ liên minh dân tộc,...

Năm ngày trước thời hạn cuối do Quốc hội Libi ấn định, ngày 3/10, Thủ tướng đắc cử của nước này Muxtapha Abusagua (Mustafa Abushagur) đã công bố danh sách nội các mới.

Thủ tướng đắc cử Mustafa Abushagur của Libya.
(Ảnh: Reuters)

Danh sách được đưa ra tại một phiên họp của Quốc hội Libi, theo đó nội các mới gồm 27 thành viên. Thủ tướng có ba cấp phó trong khi vị trí Ngoại trưởng vẫn bỏ trống và ông Abusagua sẽ tạm thời điều hành Bộ Ngoại giao cho đến khi chọn được người để bổ nhiệm. Danh sách nội các này còn phải được Quốc hội Libi thông qua.

Hồi cuối tháng 9, Quốc hội Libi đã cảnh báo sẽ sa thải Thủ tướng Abusagua nếu ông không thành lập được chính phủ trước ngày 8/10. Ông Abusagua được Quốc hội bầu làm Thủ tướng trong một cuộc bỏ phiếu ngày 12/9 vừa qua, có nhiệm vụ trình danh sách nội các của mình lên Quốc hội trước ngày 28/9. Tuy nhiên, Thủ tướng Abusagua đã đề nghị kéo dài thời hạn thêm 10 ngày. Ông hy vọng thành lập được một chính phủ liên minh dân tộc, đảm bảo sự cân bằng về địa lý, và cho biết cải thiện an ninh là một trong những ưu tiên của chính phủ sau vụ Lãnh sự quán Mỹ tại Bengadi (Benghazi) bị tấn công làm Đại sứ và ba nhân viên ngoại giao Mỹ thiệt mạng.

Tại một thị trấn duyên hải ở phía Đông thành phố Bengadi, các phần tử Hồi giáo cực đoan hôm qua (3/10) đã tấn công một đồn cảnh sát làm 3 người thiệt mạng. Đây là vụ bạo lực mới nhất nhằm vào các lực lượng quân đội và cảnh sát mà Chính phủ Libi đang cố gắng củng cố sức mạnh.

Giới chức Libi đang phải chịu sức ép từ cả trong nước lẫn quốc tế về giải quyết tình trạng bất ổn an ninh, đặc biệt sau sự kiện tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Bengadi hôm 11/9. Chính phủ Libi đang tìm cách giải tán những nhóm vũ trang nào không đăng ký với Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ. Một số sĩ quan chuyên nghiệp của quân đội đã được điều động chỉ huy những đơn vị tập hợp các tay súng từng tham gia lật đổ chính quyền của cựu lãnh đạo Môamơ Cađaphi (Moammer Kadhafi) hồi năm ngoái.

Theo Dangcongsan