Thứ hai,  04/12/2023

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ tranh luận trên truyền hình

Theo Roi-tơ, tối 3-10, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma và ứng cử viên đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ M.Rôm-ni đã có cuộc tranh luận đầu tiên được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Cuộc tranh luận dài 90 phút, tập trung các vấn đề đối nội, gồm kinh tế, y tế, vai trò và sự quản lý của Chính phủ. Tổng thống Ô-ba-ma thừa nhận tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện hơn 8% là cao, nhưng đổ lỗi trách nhiệm cho chính quyền Cộng hòa tiền nhiệm. Tổng thống Ô-ba-ma cho rằng, kế hoạch giảm thuế đồng đều của ông Rôm-ni chỉ nhằm ưu đãi giới chủ, bác bỏ cáo buộc quân đội Mỹ suy yếu do cắt giảm ngân sách.Ứng cử viên Rôm-ni cáo buộc chính quyền của Tổng thống Ô-ba-ma thất bại trong điều hành kinh tế, làm hàng trăm nghìn người mất việc làm và nợ công vượt 16 nghìn tỷ USD. Ông Rôm-ni chủ trương xây dựng một chính phủ gọn nhẹ. Giới phân tích cho rằng, cuộc tranh luận này có vai trò quan trọng đối với hai ứng cử viên trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ....
Theo Roi-tơ, tối 3-10, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma và ứng cử viên đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ M.Rôm-ni đã có cuộc tranh luận đầu tiên được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Cuộc tranh luận dài 90 phút, tập trung các vấn đề đối nội, gồm kinh tế, y tế, vai trò và sự quản lý của Chính phủ. Tổng thống Ô-ba-ma thừa nhận tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện hơn 8% là cao, nhưng đổ lỗi trách nhiệm cho chính quyền Cộng hòa tiền nhiệm. Tổng thống Ô-ba-ma cho rằng, kế hoạch giảm thuế đồng đều của ông Rôm-ni chỉ nhằm ưu đãi giới chủ, bác bỏ cáo buộc quân đội Mỹ suy yếu do cắt giảm ngân sách.

Ứng cử viên Rôm-ni cáo buộc chính quyền của Tổng thống Ô-ba-ma thất bại trong điều hành kinh tế, làm hàng trăm nghìn người mất việc làm và nợ công vượt 16 nghìn tỷ USD. Ông Rôm-ni chủ trương xây dựng một chính phủ gọn nhẹ. Giới phân tích cho rằng, cuộc tranh luận này có vai trò quan trọng đối với hai ứng cử viên trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo các cuộc thăm dò dư luận, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Ô-ba-ma hiện là 49%, so với 46% của ông Rôm-ni.

* Ngày 3-10, công ty thống kê lao động ADP cho biết, Mỹ tạo nhiều việc làm hơn dự kiến, trong đó 162 nghìn việc làm mới trong khu vực tư nhân. Ngành dịch vụ đạt mức tăng 55,1% trong tháng 9, so mức 53,5% tháng 8. Đây là mức tăng cao nhất của ngành dịch vụ Mỹ tính từ đầu năm nay. Tín hiệu tích cực của nền kinh tế Mỹ được đánh giá là có lợi cho ông Ô-ba-ma trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Theo Nhandan