Thứ tư,  07/06/2023

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân dọc biên giới Xy-ri

Theo Tân Hoa xã ngày 7-10, quân đội Xy-ri tiếp tục mở chiến dịch, trong đó sử dụng cả lực lượng không quân, để truy quét quân nổi dậy ở các điểm nóng phía đông Thủ đô Đa-mát.Quân đội chính phủ đã đánh đuổi các tay súng khỏi khu vực Cút-xi-a ở ngoại ô Đa-mát. Xung đột giữa quân đội chính phủ và các tay súng nổi dậy đã phá hủy một tháp điện cao thế, gây mất điện trên diện rộng ở Gu-ta. Tại tỉnh miền trung Hôm-xơ, quân đội Xy-ri tiêu diệt khoảng 165 tay súng và tiêu diệt thêm 40 tay súng ở An Ra-xtan phía ngoài Hôm-xơ. Các cuộc giao tranh cũng tiếp diễn ở thành phố chiến lược A-lép-pô ở phía bắc.* Theo Roi-tơ ngày 6-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến công bắn trả sau khi phía Xy-ri nã ba quả súng cối vào miền nam nước này. Cuộc giao tranh giữa hai bên xảy ra một ngày sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan cảnh báo Xy-ri rằng, An-ca-ra sẽ không né tránh một cuộc chiến tranh nếu bị khiêu khích. Đây là ngày thứ tư Thổ Nhĩ Kỳ tiến công trả đũa...
Theo Tân Hoa xã ngày 7-10, quân đội Xy-ri tiếp tục mở chiến dịch, trong đó sử dụng cả lực lượng không quân, để truy quét quân nổi dậy ở các điểm nóng phía đông Thủ đô Đa-mát.

Quân đội chính phủ đã đánh đuổi các tay súng khỏi khu vực Cút-xi-a ở ngoại ô Đa-mát. Xung đột giữa quân đội chính phủ và các tay súng nổi dậy đã phá hủy một tháp điện cao thế, gây mất điện trên diện rộng ở Gu-ta. Tại tỉnh miền trung Hôm-xơ, quân đội Xy-ri tiêu diệt khoảng 165 tay súng và tiêu diệt thêm 40 tay súng ở An Ra-xtan phía ngoài Hôm-xơ. Các cuộc giao tranh cũng tiếp diễn ở thành phố chiến lược A-lép-pô ở phía bắc.

* Theo Roi-tơ ngày 6-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến công bắn trả sau khi phía Xy-ri nã ba quả súng cối vào miền nam nước này. Cuộc giao tranh giữa hai bên xảy ra một ngày sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan cảnh báo Xy-ri rằng, An-ca-ra sẽ không né tránh một cuộc chiến tranh nếu bị khiêu khích. Đây là ngày thứ tư Thổ Nhĩ Kỳ tiến công trả đũa Xy-ri. Xe quân sự của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai dọc biên giới giáp Xy-ri.

* Bộ Ngoại giao I-ran ngày 6-10 ra tuyên bố yêu cầu lực lượng chống chính phủ ở Xy-ri trả tự do cho 48 công dân I-ran bị lực lượng này bắt làm con tin từ tháng 8 vừa qua. Tuyên bố cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế ngăn chặn những hành vi tương tự và làm mọi việc có thể để giải phóng tất cả người hành hương và công dân I-ran bị bắt giữ ở Xy-ri.

* Ngày 6-10, Tổng thống Ai Cập M.Mo-xi đã tổng kết những thành quả đạt được trong thực hiện kế hoạch cho 100 ngày cầm quyền đầu tiên của ông. Ông Mo-xi cho biết, kể từ khi ông nhậm chức, chính phủ đã thực hiện được 70% mục tiêu đề ra trong lĩnh vực an ninh, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để hoàn thành mục tiêu, trong đó tiếp tục chiến dịch an ninh trên bán đảo Xi-nai. Chính phủ đã giải quyết 60% các vấn đề giao thông, 40% các vấn đề về rác thải, 80% vấn đề sản xuất bánh mì và 85% vấn đề nhiên liệu.

* Theo Tân Hoa xã ngày 6-10, xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở đảo Đơ-giê-ba của Tuy-ni-di làm 49 cảnh sát bị thương. Những người biểu tình đã dùng bom xăng và gạch đá tiến công một đồn cảnh sát, đốt cháy xe cảnh sát. Theo các nguồn tin, người dân địa phương biểu tình sau khi chính quyền quyết định mở lại một điểm chứa rác trên đảo này. Kể từ khi diễn ra làn sóng nổi dậy tại Tuy-ni-di năm 2011 lật đổ Tổng thống Ben A-li, bạo lực và đụng độ thường xuyên xảy ra trên đảo Đơ-giê-ba cũng như các khu vực khác ở nước này. Trước đó, tại thị trấn Xi-di Bu-dít, nơi bùng phát làn sóng biểu tình chống chính quyền ở Tuy-ni-di, cảnh sát đã bắn đạn cao-su và hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình đang tìm cách xông vào trụ sở của chính quyền địa phương.

Theo Nhandan