Thứ bảy,  03/06/2023

Hàn Quốc được phép nâng tầm bắn tên lửa đạn đạo

Theo Tân Hoa xã, ngày 7-10, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, theo thỏa thuận đạt được trong một hiệp ước sửa đổi với Mỹ, Hàn Quốc đã được phép phát triển các tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên tới 800 km, hơn gấp đôi so với tầm bắn hiện tại, nhằm phản ứng tốt hơn với những mối đe dọa tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.Theo các chuyên gia, tầm bắn được mở rộng này có khả năng bao trùm toàn bộ lãnh thổ CHDCND Triều Tiên, nước láng giềng vẫn đang trong tình trạng thời chiến với Hàn Quốc và hiện có kho vũ khí tên lửa đạn đạo tầm trung với tầm bắn 3.000 km, có khả năng tiến công các mục tiêu trên bán đảo Triều Tiên cũng như các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và đảo Gu-am. Theo hiệp ước sửa đổi nói trên, Hàn Quốc và Mỹ nhất trí mở rộng tầm bắn tên lửa của Hàn Quốc từ 300 km lên 800 km với trọng lượng đầu đạn không thay đổi là 500 kg.Tuy nhiên, việc mở rộng tầm bắn tên lửa đạn đạo kể...
Theo Tân Hoa xã, ngày 7-10, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, theo thỏa thuận đạt được trong một hiệp ước sửa đổi với Mỹ, Hàn Quốc đã được phép phát triển các tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên tới 800 km, hơn gấp đôi so với tầm bắn hiện tại, nhằm phản ứng tốt hơn với những mối đe dọa tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.

Theo các chuyên gia, tầm bắn được mở rộng này có khả năng bao trùm toàn bộ lãnh thổ CHDCND Triều Tiên, nước láng giềng vẫn đang trong tình trạng thời chiến với Hàn Quốc và hiện có kho vũ khí tên lửa đạn đạo tầm trung với tầm bắn 3.000 km, có khả năng tiến công các mục tiêu trên bán đảo Triều Tiên cũng như các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và đảo Gu-am. Theo hiệp ước sửa đổi nói trên, Hàn Quốc và Mỹ nhất trí mở rộng tầm bắn tên lửa của Hàn Quốc từ 300 km lên 800 km với trọng lượng đầu đạn không thay đổi là 500 kg.

Tuy nhiên, việc mở rộng tầm bắn tên lửa đạn đạo kể trên đã đi ngược lại thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu mang tên Chế độ Kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR).

Theo Nhandan