Chủ nhật,  25/09/2022

Xy-ri và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đấu pháo qua biên giới

Cửa khẩu Ác-ca-ca-lê của Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng đạn pháo từ Xy-ri. Ảnh: ROI-TƠ * QH Li-bi bãi nhiệm Thủ tướngTheo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 7-10, một quả đạn pháo từ Xy-ri lại bắn sang thị trấn Ác-ca-ca-lê của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không gây thương vong. Ngay lập tức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắn pháo sang lãnh thổ Xy-ri.Đây là ngày thứ năm liên tiếp xảy ra các vụ đấu pháo qua biên giới giữa hai nước. Thị trưởng Ác-ca-ca-lê xác nhận việc binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bắn pháo sang Xy-ri để trả đũa hành động tương tự từ phía nước láng giềng. Một nguồn tin Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này triển khai dọc biên giới với Xy-ri, được lệnh đáp trả các vụ bắn pháo từ Xy-ri; hệ thống ra-đa của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định các mục tiêu ở phía bắc Xy-ri và đạn pháo đã bắn trúng các mục tiêu này. Tổ chức giám sát nhân quyền Xy-ri cáo buộc, đạn pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn vào thị trấn Ten A-bi-át, nơi lực lượng đối lập kiểm...

Cửa khẩu Ác-ca-ca-lê của Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng đạn pháo từ Xy-ri. Ảnh: ROI-TƠ

* QH Li-bi bãi nhiệm Thủ tướng

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 7-10, một quả đạn pháo từ Xy-ri lại bắn sang thị trấn Ác-ca-ca-lê của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không gây thương vong. Ngay lập tức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắn pháo sang lãnh thổ Xy-ri.

Đây là ngày thứ năm liên tiếp xảy ra các vụ đấu pháo qua biên giới giữa hai nước. Thị trưởng Ác-ca-ca-lê xác nhận việc binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bắn pháo sang Xy-ri để trả đũa hành động tương tự từ phía nước láng giềng. Một nguồn tin Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này triển khai dọc biên giới với Xy-ri, được lệnh đáp trả các vụ bắn pháo từ Xy-ri; hệ thống ra-đa của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định các mục tiêu ở phía bắc Xy-ri và đạn pháo đã bắn trúng các mục tiêu này. Tổ chức giám sát nhân quyền Xy-ri cáo buộc, đạn pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn vào thị trấn Ten A-bi-át, nơi lực lượng đối lập kiểm soát.

* Roi-tơ ngày 8-10 cho biết, Thủ tướng mới được bầu ở Li-bi M.A-bu-sa-gua đã bị QH nước này bãi nhiệm trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hôm 7-10. QH Li-bi không thông qua danh sách chính phủ mới nhất do ông A-bu-sa-gua đệ trình, sau khi danh sách chính phủ trước đó cũng bị QH bác bỏ hôm 4-10.

Ông A-bu-sa-gua được QH bầu làm Thủ tướng hôm 12-9 và có nhiệm vụ hoàn tất thành lập chính phủ trước ngày 28-9, tuy nhiên ông này đã xin gia hạn đến ngày 8-10. Việc ông A-bu-sa-gua không thể thành lập chính phủ buộc QH phải bãi nhiệm và tiến hành bầu thủ tướng mới trong vòng vài tuần nữa.

Theo Nhandan